Hãng xe Volkswagen dính bê bối gian lận ở Mỹ

VOV.VN - Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất của Đức Volkswagen vừa “dính” xì-căng-đan tại Mỹ về khai gian lượng khí thải.

Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất của Đức Volkswagen (VW) đang đứng trước nguy cơ phải chịu những thiệt hại vô cùng lớn cũng như vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ nhiều phía sau khi bị phát hiện sử dụng phần mềm khai gian lượng khí thải tại thị trường Mỹ.

Ngày 21/9, Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại về những báo cáo liên quan đến việc sử dụng phần mềm khai gian lượng khí thải của hãng Volkswagen tại thị trường Mỹ

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Chúng tôi quan ngại về một số báo cáo nói về việc tuân thủ luật môi trường của công ty này. Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ sẽ có trách nhiệm tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật và điều tra liên quan đến vụ việc này nhằm làm rõ về những hoạt động sai trái của hãng xe hơi này.”

hang xe volkswagen dinh be boi khi thai tai my hinh 1
Volkswagen là hãng sản xuất xe hơi lớn nhất của Đức.

Về phía Chính phủ Đức, Bộ trưởng Giao thông Đức Alexander Dobrindt đã yêu cầu Cục quản lý xe cơ giới liên bang tiến hành kiểm tra độc lập tất cả các loại xe sử dụng động cơ diesel của Volkswagen tại Đức.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cũng chỉ trích gay gắt ban lãnh đạo tập đoàn xe hơi này, cho rằng đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, đồng thời yêu cầu Volkswagen nhanh chóng làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc trên và bồi thường thiệt hại đã gây ra.

Trong khi đó, cổ phiếu Volkswagen ngày 21/9 đã chứng kiến mức lao dốc mạnh nhất trong nhiều năm khi giảm kỷ lục tới 19,5%, tương đương giá trị vốn hóa khoảng 12 tỷ euro. Volkswagen hiện đã phải tạm thời dừng bán một số mẫu xe sử dụng động cơ diesel tại Mỹ, thị trường vốn được xem là thành công hiếm hoi của hãng đối với kiểu động cơ này.

Ngay trong ngày 21/9, các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Volkswagen cùng với sự tham dự của Thủ hiến bang Niedersachsen, Stephan Weil đã họp bàn đánh giá về các hậu quả của vụ việc. Ban quản trị tập đoàn cũng sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 23/9 để tìm biện pháp xử lý cuộc khủng hoảng có nguy cơ trở thành nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua của hãng.

Volkswagen là tập đoàn chế tạo xe hơi lớn nhất của Đức và là một trong ba hãng xe hơi lớn nhất của thế giới (cùng với GM của Mỹ và Toyota của Nhật Bản)./.

Hồng Nhung/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x