Ký hợp đồng nửa tỷ USD, AM General bán được nhiều Hummer H1 hơn GM

VOV.VN - AM General không chỉ vẫn sản xuất Hummer, mà còn sản xuất với tốc độ nhanh chóng mặt.

AM General không chỉ vẫn sản xuất Hummer, mà còn sản xuất với tốc độ nhanh chóng mặt. Thực tế, họ vừa ký một hợp đồng đặt hàng trị giá hơn nửa tỷ USD.

Hợp đồng 550.000 USD này gồm gồm 3.000 chiếc xe quân sự bán cho các đồng minh của Mỹ trên toàn thế giới bao gồm: Afghanistan, Iraq, Ukraine, Jordan, Slovenia, Bahrain, Colombia, Bosnia, và Kenya.

ky hop dong nua ty usd am general ban duoc nhieu hummer h1 hon gm hinh 1
Hợp đồng 550.000 USD mới chỉ là 1 phần của hợp đồng 5 năm giữa AM General với Lầu năm góc.

Lần đặt hàng này chiếm khoảng 1/4 hợp đồng 2,2 tỷ USD trong tối đa 5 năm mà AM General nhận được tháng trước từ Lầu Năm Góc, như một phần của khuôn khổ Khung Quân sự Nước ngoài của Quân đội Mỹ.

Tổng hợp đồng có 11.560 xe - nghe thì không nhiều, nhưng thực chất gấp đôi số H1 dân sự mà GM bán được dưới thương hiệu Hummer.

Chỉ tính riêng hợp đồng mới nhất, tức 1/4 tổng số xe, AM General đã bán được số H1 nhiều gần bằng tổng số GM bán ra trong khoảng từ năm 2000 - 2003. Đó là những năm thành công nhất của Hummer trong thị trường tiêu dùng, và hợp đồng mới chỉ dành cho quân đội nước ngoài, trị giá khoảng 190.000 USD.

ky hop dong nua ty usd am general ban duoc nhieu hummer h1 hon gm hinh 2
Số lượng H1 AM General bán ra đã gấp đôi GM.

Mặc dù không còn mang nhãn hiệu "Hummer", nhưng các loại xe bọc thép đa chức năng chất lượng cao (HMMWV) cơ bản vẫn là chiếc xe được tung ra vào năm 1992 và sau này trở nên nổi tiếng trên thị trường dân dụng như Hummer H1 - phổ biến bởi việc được sử dụng trong Operation Desert Storm và bởi những người nổi tiếng như Arnold Schwarzenegger.

General Motors đã mua lại thương hiệu dân sự vào năm 1999, tiêu thụ mẫu Hummer H2 và Hummer H3 nhỏ hơn. Tuy nhiên, “gã khổng lồ” công nghiệp cuối cùng đã ngừng sản xuất thương hiệu Hummer (cùng với Pontiac, Saturn và Saab) trong cuộc tái cơ cấu phá sản vào năm 2009.

AM General tiếp tục sản xuất HMMWV cho quân sự. Công ty có trụ sở tại Nam Bend, Indiana, cũng xây dựng nền tảng xe tải đa năng mới (cũng cho các ứng dụng quân sự), xe lăn Mobility Ventures MV-1, và R-Class cho Mercedes-Benz (chuyên xuất khẩu sang Trung Quốc)./.

CTV Hoàng Thanh/VOV.VN Theo Carscoops

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x