Những mẹo nhỏ tối ưu công dụng của điều hòa trong xe ô tô

VOV.VN -Khi độ ẩm và nhiệt độ thay đổi, cần điều chỉnh điều hòa đúng cách để vừa tối ưu hóa công dụng của điều hòa vừa tiết kiệm xăng.

Có thể bạn đã từng nghĩ việc sử dụng điều hòa ô tô đơn giản chỉ là hành động bật, tắt. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, điều hòa ô tô sẽ nhanh hỏng và ngốn nhiều nhiên liệu.

nhung meo nho toi uu cong dung cua dieu hoa trong xe o to hinh 1
Không nên bật điều hòa cùng lúc với khởi động xe.

Tổ chức điều hòa di động thế giới (Mobile Air Conditioning Society Worldwide - MACS) đưa ra 1 số mẹo nhỏ giúp lái xe tối ưu công dụng của điều hòa, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu:

1. Khi vào xe, mở toang cửa sổ, thậm chí mở cả cửa xe 1 lát rồi mới bắt đầu khởi động máy.

2. Không nên bật điều hòa cùng lúc với khởi động xe. Thay vào đó, bạn hãy hạ kính cửa sổ và bật quạt gió giúp khí nóng trong xe thoát ra trước. Sau vài phút, khi máy chạy đều, mới bật điều hòa. Bởi nếu vừa vào xe đã bật điều hòa sẽ khiến xe đang khởi động ở vòng quay thấp đã phải chịu tải lớn, bình điện sẽ mau hỏng.

3. Khi đã bật điều hòa, phải đóng kín các cửa, tránh lãng phí hơi lạnh thoát ra ngoài làm tiêu tốn nhiên liệu. Sau khi bật điều hòa, hãy điều chỉnh quạt gió ở mức hợp lý, bởi để quạt gió ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn nhiều điện năng.

4. Khi bật điều hòa hãy để chế độ MAX hoặc REC mức cao nhất để làm mát xe nhanh. Sau khi cảm thấy mát vừa đủ thì bắt đầu chuyển sang chế độ NORM hoặc OUTSIDE, hay FRESH,  đồng thời hạ mức quạt gió thấp xuống.

5. Nên chuyển sang chế độ lấy gió trong khi đi trời lạnh và mưa to vì lấy không khí ẩm lúc này có thể gây nước ẩm đóng giọt trong cabin.

6. Khoảng vài phút trước khi kết thúc lộ trình, lái xe nên hạ kính thấp xuống một chút và tắt điều hòa. Không tắt đột ngột cùng lúc cả động cơ và điều hòa.

7. Nhớ bảo dưỡng định kì hàng tháng để vệ sinh tấm lưới lọc và bổ sung gas cho máy lạnh tại các xưởng dịch vụ chính hãng./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Macsworldwide

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh súng trường quân dụng CKC do Liên Xô phát triển
VOV.VN - Súng trường quân dụng CKC chỉ bắn từng phát một, không bắn liên thanh được như tiểu liên AK. Bù lại, CKC rất hiệu quả về mặt bắn tỉa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x