Dung dịch sát khuẩn có thể ảnh hưởng tới nội thất ô tô

VOV.VN - Theo một số nghiên cứu của Ford, dung dịch sát khuẩn có thể phản ứng với các bề mặt trong xe, khiến chúng xuống cấp nhanh hơn...

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, việc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đã trở thành thói quen của nhiều người. Mặc dù đây là thói quen tốt cho sức khỏe của tài xế cũng như hành khách, nhưng ngược lại có thể gây hại cho chính nội thất xe.

Theo một số nghiên cứu của Ford, các hóa chất như ethanol trong dung dịch sát khuẩn có thể phản ứng với các bề mặt trong xe, khiến chúng xuống cấp nhanh hơn, nếu không có các lớp bảo vệ đặc biệt.

Dung dịch sát khuẩn có thể phản ứng với các bề mặt trong xe, khiến chúng xuống cấp nhanh hơn...

Ông Mark Montgomery, kỹ sư vật liệu cấp cao tại Trung tâm kỹ thuật vật liệu thuộc Trung tâm kỹ thuật Dunton - Vương quốc Anh của Ford châu Âu cho biết: "Được sử dụng nhiều hơn trong những năm trở lại đây, dung dịch rửa tay sát khuẩn đã trở thành một phần trong quá trình thử nghiệm dài hơi của chúng tôi.

Một số sản phẩm tưởng chừng như vô hại nhất nhưng thực tế lại có thể gây ra ảnh hưởng xấu khi tiếp xúc với các bề mặt nội thất, đặc biệt là dung dịch rửa tay sát khuẩn, kem chống nắng và thuốc xịt côn trùng. Vì vậy mọi người cần lưu ý".

Việc dùng dịch rửa tay giúp tiêu diệt vi khuẩn trên tay người, nhưng bạn đừng quên rằng nhiều vùng khác trong khoang xe cũng có thể bị nhiễm khuẩn, đặc biệt nếu bạn dùng chung xe với người khác.

Vì vậy, bạn đừng quên vệ sinh xe thường xuyên. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa chất tẩy, oxy già hoặc amoniac bởi chúng có thể làm hỏng lớp phủ chống chói và chống vân tay của xe. Trong trường hợp này, dung dịch vệ sinh và khử trùng nhà cửa là một lựa chọn phù hợp, không gây hại cho nội thất xe.

Tiến sĩ Jenny Dodman, Giám đốc y tế của Ford tại Vương quốc Anh chia sẻ: “Những khu vực tài xế thường xuyên tiếp xúc như vô lăng, tay cầm, cần số, các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng, điều khiển cần gạt nước, xi nhan, tay vịn và bộ điều chỉnh ghế ngồi cần được chú ý vệ sinh đặc biệt. Dây an toàn cũng vậy, bởi nó thường vắt chéo qua thân hành khách nên rất dễ bị bám khuẩn khi họ ho hoặc hắt hơi”. Do đó, khi vệ sinh xe bạn cần lưu ý những khu vực này./.

Viết bình luận