1 trưởng thôn bị bắt về tội tham ô liên quan dự án sân bay ở Điện Biên

VOV.VN - Liên quan đến dự án sân bay Điện Biên Phủ, một trưởng thôn tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên đã bị bắt và khởi tố về tội tham ô tài sản.

Ngày 29/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Văn Sinh, trưởng thôn Chế Biến, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên về tội tham ô tài sản, quy định tại Khoản 1, Điều 353, Bộ luật Hình sự, được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, ngày 30/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Điện Biên Phủ nhận được tố giác của ông Vũ Tuấn Hải về việc: Năm 2021 UBND thành phố Điện Biên Phủ đã ra quyết định thu hồi và hỗ trợ bồi thường đối với 374,5m2 đất của ông Hải nhận thầu từ UBND xã Thanh Luông (vào năm 2018) để canh tác, trồng trọt, tại tổ dân phố 1, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ để phục vụ Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên. Đến nay ông Hải chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ do bị ông Phạm Văn Sinh, trưởng thôn Chế Biến chiếm đoạt.

Qua kiểm tra, xác minh làm rõ: Đầu năm 2021, Phạm Văn Sinh do là trưởng thôn Chế Biến nên nắm được chủ trương của UBND thành phố Điện Biên Phủ về việc thu hồi diện tích đất của các hộ dân thuộc thôn Chế Biến, xã Thanh Luông và phần diện tích đất do thôn quản lý cho đấu thầu đối với các hộ dân không thuộc thôn (toàn bộ diện tích này trước đây thuộc về UBND xã Thanh Luông năm 2020 đã bàn giao lại cho UBND phường Thanh Trường), tại tổ dân phố 1, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ để phục vụ Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên. Diện tích đất gia đình Phạm Văn Sinh bị thu hồi là 1.204m2, bao gồm các thửa 56 có diện tích 767,6m2 và thửa 71 có diện tích 436,4m2. 

Vì là trưởng thôn nên Phạm Văn Sinh biết được đất của 4 hộ, gồm: Ông Vũ Tuấn Hải là 374,5m2; ông Đinh Văn Việt là 200,6m2; bà Đỗ Thị Thủy là 299,4m2; ông Lò Văn Hom là 484,4m2 là những người ngoài thôn, có thuê đất của xã, nộp sản về thôn, khi bị thu hồi sẽ không được bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Phạm Văn Sinh liền nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của Nhà nước nên tự làm thủ tục để hợp thức hóa diện tích đất, lập khống tài liệu nộp cho tổ giải phóng mặt bằng, qua đó chiếm đoạt hơn 41 triệu đồng tiền hỗ trợ bồi thường 588,9m2 đất không thuộc diện đền bù.

Xét thấy lời khai của Phạm Văn Sinh phù hợp với lời khai của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và phù hợp với tài liệu, chứng cứ đã thu thập, đủ căn cứ để chứng minh hành vi của Phạm Văn Sinh đã phạm vào tội tham ô tài sản, quy định tại Khoản 1, Điều 353, Bộ luật hình sự, ngày 27/9, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Điện Biên Phủ ra yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Sinh./.