Bắt Giám đốc công ty ma bán khống hóa đơn hơn 7 tỷ đồng

VOV.VN - Sẵn có am hiểu, Nguyễn Thanh Hợi lập công ty ma để bán hóa đơn khống trốn thuế của Nhà nước.

Ngày 21/4/2017 Công an huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Hợi (sinh năm 1960), trú tại thôn Trương An, xã Trường Lâm về hành vi mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

bat giam doc cong ty ma ban khong hoa don hon 7 ty dong hinh 1
Lực lượng Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thanh Hợi
Theo kết điều tra ban đầu của lực lượng Công an, từ năm 2009, nhận thấy việc buôn bán hóa đơn GTGT có thể thu được nhiều lợi nhuận, Nguyễn Thanh Hợi đã đứng ra thành lập Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Hoa Linh, với ngành nghề kinh doanh gồm: xây dựng công trình khai thác đá xẻ, đá ốp lát, vận tải hàng hóa, xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi. Thực chất công ty của Hợi không hoạt động sản xuất kinh doanh mà chỉ treo biển để đối phó với việc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Sau đó, Hợi làm thủ tục mua hóa đơn GTGT tại Chi cục Thuế tỉnh. Đến năm 2011, theo quy định mới doanh nghiệp được tự in hóa đơn, Hợi trực tiếp đặt in hóa đơn GTGT. Để hợp thức đầu vào của hóa đơn, Hợi đã tìm đến các công ty tư nhân trong và ngoài tỉnh để mua bán hóa đơn. Do am hiểu về nghiệp vụ kế toán, Hợi đã căn cứ vào số hóa đơn đầu ra để cân đối kê khai hàng hóa, dịch vụ đầu vào với số tiền sao cho sau khi khấu trừ thuế GTGT công ty do Hợi thành lập chỉ phải nộp số thuế rất nhỏ khoảng vài triệu đồng.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2013 đến nay, Nguyễn Thanh Hợi đã mua bán trái phép gần 400 tờ hóa đơn giá trị gia tăng ghi khống hàng hóa, dịch vụ đầu vào, đầu ra để trốn thuế với số tiền hơn 7 tỷ đồng và thu lợi bất chính với số tiền gần 100 triệu đồng. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ./.

CTV Lê Huy/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên đẹp rạng ngời đón khách quý từ Hàn Quốc
VOV.VN - Phu nhân Nhà lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đã gây ấn tượng mạnh khi chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân tới thăm Bình Nhưỡng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x