GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bí thư Nghệ An biểu dương vụ bắt ma túy lớn nhất từ trước đến nay

VOV.VN - Sợ bị phát hiện, nhóm đối tượng trong đường dây ma túy cực khủng đã đưa toàn bộ lô hàng khoảng 700 kg ma túy đá chất vào bao tải bỏ bên quốc lộ.

Ngày 25/4, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức lễ trao thưởng thành tích đặc biệt xuất sắc cho Ban chuyên án 319MT trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Dự lễ trao thưởng có ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

bi thu nghe an bieu duong vu bat ma tuy lon nhat tu truoc den nay hinh 1
Ngày 25/4, UBND tỉnh Nghệ An đã trao bằng khen và số tiền thưởng 120 triệu đồng cho Ban chuyên án.

Tại buổi lễ, ông Lê Minh Thông đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và số tiền thưởng 120 triệu đồng cho Ban chuyên án 319MT, gồm: Phòng PC04, PC09, Công an tỉnh; Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; Công an huyện Quỳnh Lưu đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, bắt 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm, cưỡng đoạt tài sản và thu giữ  khoảng 700kg ma túy dạng đá tại cánh đồng muối, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An ông Nguyễn Đắc Vinh đã biểu dương chiến công đặc biệt xuất sắc của Ban chuyên án 319 MT, khám phá thành công vụ án ma túy lớn nhất từ trước tới nay. Trước tình hình tội phạm ma túy còn diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới, khu vực giáp ranh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu lực lượng chức năng, trong đó Công an, Biên phòng là lực lượng chủ công cần tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đấu tranh có hiệu quả với các đường dây, đối tượng phạm tội ma túy.

Như VOV.VN đã thông tin trước đó, qua quá trình trinh sát nắm tình hình địa bàn, lực lượng công an phát hiện một số đối tượng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu cấu kết với các đối tượng người nước ngoài có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhận định đây là đường dây ma túy lớn với phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, Công an huyện Quỳnh Lưu đồng chủ trì với phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An xác lập chuyên án VA – 319MT, huy động tối đa lực lượng tập trung điều tra làm rõ.

Sáng ngày 17/4, Ban chuyên án thu giữ tại địa bàn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu khoảng 700 kg ma túy đá được chứa trong 23 bao tải. Số ma túy này được để lại bên quốc lộ 48B đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. Sau khi thu giữ tang vật, chiều ngày 17/4, công an đã ập vào kho hàng tại xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu để kiểm tra. Tại hiện trường, công an phát hiện có 50 loa thùng mới, 1 cân đĩa loại 50 kg, nhiều thùng carton. Cơ quan chức năng nhận định đây là vật dụng để các đối tượng cất giấu ma túy trước khi đưa đi tẩu tán.

Qúa trình theo dõi, ban chuyên án xác định kho hàng tại xã Quỳnh Hồng được thuê để cất giấu ma túy sau đó sẽ vận chuyển đi nơi khác. Khi biết công an điều tra, thấy “động” sợ bị lộ nên các đối tượng đã đưa toàn bộ số ma túy đi tẩu tán sau đó bỏ lại bên quốc lộ 48B, đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Ba đối tượng bị tạm giữ gồm: Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh). Riêng 2 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) cũng bị cơ quan công an triệu tập làm việc.

bi thu nghe an bieu duong vu bat ma tuy lon nhat tu truoc den nay hinh 2
23 bao tải chất đầy ma túy được phát hiện bên quốc lộ.

Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Văn Phú khai nhận, trong thời gian lao động tại Đài Loan, Phú quen biết một người đàn ông tên Quang (hiện đang làm việc tại Đài Loan). Đầu năm 2019, Quang điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc thì Phú đồng ý. Đến tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Sau đó, Phú đã tìm và thuê được một kho hàng của bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu). Đầu tháng 4/2019, Phú nhận 25 thùng carton màu vàng từ 1 xe chở hàng mang biển kiểm soát của Lào và cất trong kho hàng đã thuê. Vài ngày sau, một người Đài Loan gọi điện nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau đó, có 3 người Đài Loan, sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên. Khi mở các thùng carton, Phú thấy có tổng cộng 50 chiếc loa màu đen. Sau đó, chỉ có 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong.

Ngày 15/4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam, TP Vinh. Lúc này, qua báo chí Phú biết thông tin tại TP Vinh, lực lượng công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong loa thùng, giống các lao thùng tại kho hàng Phú đã thuê. Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi phi tang.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
bi thu nghe an bieu duong vu bat ma tuy lon nhat tu truoc den nay hinh 3
Khám xét kho hàng, Ban chuyên án thu giữ 50 loa thùng và nhiều vật chứng liên quan.

Sau đó, Phú gọi điện cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở số hàng đi. Trung nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng. Sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 48B để ra khỏi tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, nghi ngờ có lực lượng công an bám theo nên các đối tượng đã vứt 23 bao tải chứa khoảng 700 kg ma túy đá trên tại khu vực cánh đồng muối Lạch Quèn, thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. Trong khi đó, biết đã bị lộ, 3 đối tượng Đài Loan nhanh chóng xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Hiện, chuyên án đang cơ quan công an tiếp tục điều tra, mở rộng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP