Phán quyết các cá nhân vi phạm tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Cựu Cục phó Cục Đường thủy nội địa lĩnh 6 năn tù

Bị cáo đã nộp lại tiền thiệt hại, quá trình công tác được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen nên bị tuyên 6 năm tù.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 19/10, hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Theo nhận định của HĐXX, có đủ căn cứ khẳng định các bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, trong vụ án này các bị cáo không chiếm hưởng cá nhân, mà sử dụng số tiền hơn 4,8 tỉ đồng trên chi tiêu vào các công việc chung của cục.

Ngoài ra, sau khi Thanh tra Bộ Giao thông vận tải có kết luận thanh tra về việc xác minh các sai phạm xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, số tiền thiệt hại hơn 4,8 tỉ đồng đã được nộp lại. Bên cạnh đó, các bị cáo trong vụ án này có nhân thân tốt, quá trình công tác được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

phan quyet cac ca nhan vi pham tai cuc duong thuy noi dia viet nam hinh 1
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Phạm Văn Thông (nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) có hoàn cảnh đặc biệt, bị hỏng một bên mắt; bị cáo Trần Đức Hải (nguyên Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương… do đó bị tuyên cùng mức án 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giữ vai trò thấp hơn, chỉ là người giúp sức nên bị cáo Vũ Mạnh Hùng - nguyên quyền trưởng phòng kế hoạch đầu tư - bị tuyên mức án 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Thông khai năm 2015, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, ký kết hợp đồng với 16 nhà thầu thực thi các công trình đường thủy nội địa. Sau khi ký kết hợp đồng, 16 nhà thầu đã thực hiện thi công, hoàn thiện các công việc theo hợp đồng.

Được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nghiệm thu, thanh toán, thanh lý hợp đồng toàn bộ các gói thầu vào cuối năm 2015, đầu 2016 theo quy định xong, 14 cá nhân đại diện nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Thông.

Tại đây, họ nói ông Trần Đức Hải bảo họ đưa tiền cho ông Thông. Bị cáo Thông đã hỏi lại ông Hải thì nhận được câu trả lời: "Chú cứ cầm đi". Nhận được chỉ đạo của bị cáo Hải, từ tháng 12/2015 đến hết tháng 1/2016, ông Thông đã nhận tiền của 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu tổng số tiền gần 4,9 tỉ đồng.

Số tiền nhận được của các nhà thầu, bị cáo Thông khai đã chi cho các cán bộ, lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phục vụ công việc chung tổng số hơn 5,1 tỉ đồng. Số tiền này phù hợp với sổ ghi chép của ông Thông. Lý giải về số tiền chênh lệch, bị cáo Thông nói do để lẫn tiền cá nhân vào đó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close