Đại úy Phạm Văn Dân, nỗi khiếp sợ của tội phạm Hải Dương

VOV.VN -Hàng loạt đối tượng đánh bạc, tổ chức đánh bạc, trộm cắp, đến khi “đi trại” rồi vẫn còn run sợ, ám ảnh khi nhắc đến Dân “tệ nạn”.

Đánh án ngày Tết

Nói đến chuyện đánh án những ngày Tết, chuyên án làm Đại úy Phạm Văn Dân, Đội trưởng đội Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương nhớ nhất đó là ngày 29/12/2015 (tức ngày 19/11 âm lịch). “Tôi được lãnh đạo phòng giao nhiệm vụ bắt giữ đối tượng có hành vi buôn bán chất nổ trái phép trên địa bàn tỉnh. Xác định được đối tượng là Trần Văn Văn Hậu (SN 1969 trú tại thị trấn Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) đang di chuyển trên xe ô tô nhãn hiệu Kia Morning, màu trắng, BKS 14A-138.54 tại đường liên thôn dân cư Đại Tân, phường Hoàng Tân, thị xã Chí Linh (Hải Dương), nếu để đối tượng thoát thì sẽ rất nguy hiểm cho người dân bởi chúng buôn tới cả trăm kg thuốc nổ. Do đó, chúng tôi quyết định sử dụng những trinh sát có dày dặn kinh nghiệm đi sát vào hang ổ. ”, Đại úy Dân nhớ lại.

dai uy pham van dan noi khiep so cua toi pham hai duong hinh 1
Đại úy Phạm Văn Dân (đứng giữa) cùng đồng đội bàn phương án phá án

Sau nhiều giờ theo dõi, khoảng 23h, Đại úy Dân đã trực tiếp mật phục, bằng các biện pháp nghiệp vụ, khôn khéo tiếp cận đối tượng.

“Hôm đó trời mưa rất to, tôi lái xe đến đường 5 đoạn qua Hải Dương. Phát hiện ra đối tượng, tôi định lao cả xe vào xe đối tượng để tóm gọn, nhưng nhận thấy xe đối tượng chở lượng thuốc nổ lớn nên tôi nhanh chóng triển khai phương án khác.” Đại úy Dân nhớ lại.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, anh Dân buộc đối tượng Hậu phải xuống xe để giao hàng. Khi đối tượng vừa bước xuống, ngay lập tức bị Đại úy Dân khóa tay, thu giữ được 8 bao tải đựng 213,2 kg chất nổ AD1, 1.002 kíp nổ. Tuy nhiên, để chuyên án thành công thì phải bắt được đối tượng chủ mưu.

Sau đó, Đại úy Dân tiếp tục lái xe giữa cơn mưa như trút ở Đông Triều (Quảng Ninh) để tiếp cận đối tượng thứ 2. Đến hang ổ của đối tượng này, Thượng úy Dân đạp cửa, xông vào tóm gọn đối tượng. Tang vật tiếp tục được thu giữ là 36 kg chất nổ AD1, 42 kíp nổ.

“Lúc tôi đạp cửa xông vào, đối tượng vẫn còn ngủ, trên đầu giường còn để một khẩu súng. Lúc đó tôi chỉ chậm một chút  thì có lẽ đã bị một viên đạn vào đầu. Kết thúc chuyên án cũng là lúc trời bắt đầu sáng”, Đại úy Dân nhớ lại.

Chuyên án đáng nhớ nữa là truy bắt đối tượng Nguyễn Tử Tuấn (biệt danh là Tuấn Tử Tuyệt)- đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, được coi là ‘siêu trộm’ ở địa bàn tỉnh Hải Dương. Đối tượng này gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, chủ yếu trộm cắp xe máy. Đặc biệt, đối tượng này nhiễm HIV, nghiện ma túy, lúc nào cũng có súng điện và sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện.

“Sau một quá trình dài, mật phục theo dõi, khoảng 22h ngày 4/7/2017 phát hiện Nguyễn Tử Tuấn xuất hiện ở khu vực Vạn Tải Tây, thuộc xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, chúng tôi đã vây bắt. Đến khoảng 22h40 thì đội bắt quả tang đối tượng dùng kìm cộng lực phá khóa và lấy trộm xe máy của người dân. Khi đối tượng đang dắt xe ra, chúng tôi ập vào và đối tượng bỏ chạy. Chạy được khoảng 30m, đối tượng rút súng điện bắn trả các trinh sát. Chúng tôi kịp thời bắt giữ, khống chế đối tượng này.”, Đại úy Dân kể lại.

Luôn giữ vững bản lĩnh người chiến sỹ công an

Không chỉ đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm mà Đại úy Dân thường xuyên đối mặt với cám dỗ vật chất, nhất là khi bắt giữ các đối tượng đánh bạc. Đại úy Dân cho hay, nhiều khi triệt phá xong vụ án, lại có các cuộc điện thoại của người thân, người quen xin “nương tay” thậm chí đe dọa. “Những tin nhắn, cuộc điện thoại dọa giết, dọa ném bom xăng vào nhà... đối với lính hình sự chúng tôi như cơm bữa”-Đại úy Dân nói.

dai uy pham van dan noi khiep so cua toi pham hai duong hinh 2
Đại úy Dân (quân phục trắng) vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. (Ảnh:Tiền phong)

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhận xét về đồng nghiệp, cấp dưới của mình, Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng Hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết.

“Đại úy Dân là cán bộ trẻ, rất năng nổ nhiệt tình trong công tác, có khả năng trinh sát tốt. Trong quá trình công tác đồng chí Dân đã thu thập được nhiều thông tin, tài liệu phản ánh về các hoạt động của tội phạm. Từ đó đề xuất với lãnh đạo đơn vị xây dựng các kế hoạch, biện pháp đấu tranh, triệt phá. Qua đó, đại úy Dân cũng trực tiếp tham gia, trực tiếp thực hiện các kế hoạch và bắt giữ được nhiều đối tượng và chuyên án lớn.”./.

Trước mỗi cuộc điện thoại như vậy, Đại úy Dân, luôn tâm niệm phải giữ được bản chất của người chiến sỹ Công an nhân dân, không được ngã lòng trước tiền bạc, vật chất. Đồng thời, phải tuyên truyền, vận động, giải thích để mọi người hiểu thêm về sự nghiêm minh của pháp luật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chỉ trong năm 2017, Đại úy Dân đã cùng với đội của mình đấu tranh triệt phá được 52 vụ với 224 đối tượng, trong đó 20 vụ với 146 đối tượng đánh bạc; 21 vụ với 65 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; 3 vụ với 4 đối tượng vận chuyển, tàng trữ pháo nổ, vũ khí quân dụng, 05 vụ trộm cắp tài sản…

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền, Đại úy Dân là chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng bằng khen của Tổng cục Cảnh sát. /.

 

 


 

Nguyễn Hiền/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc
VOV.VN - Họng cứu hỏa bị bục khiến nước tràn vào nhiều căn hộ tại chung cư An Bình City (Hà Nội) gây thiệt hại nặng nề về tài sản.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds