Dương Tự Trọng giữ thái độ lấp lửng trước toà

Dương Tự Trọng giữ thái độ lấp lửng trước toà

VOV.VN -Cả phiên tòa, bị cáo Trọng luôn lấp lửng trong câu trả lời của mình khi HĐXX đề nghị đối chất.
Trong cả phiên tòa xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài” ngày 7/1, bị cáo Dương Tự Trọng – người bị cáo buộc là khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo việc đưa Dương Chí Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines trốn sang nước ngoài, rất kiệm lời.

Xuyên suốt phiên tòa, ngày hôm nay, bị cáo Dương Tự Trọng không nói nhiều.  Khi chủ tọa phiên xét xử, ông Trương Việt Toàn muốn Dương Tự Trọng đối chất với lời khai của các bị cáo khác, cựu Đại tá Dương Tự Trọng đều nói rất lấp lửng: “Tôi không phản đối, cũng không xác nhận”.

duong tu trong giu thai do lap lung truoc toa hinh 1
Bị cáo Trọng không phủ nhận, cũng không thừa nhận lời khai của các bị cáo khác và nhân chứng tại tòa

Từ lời khai về hành trình đưa Dương Chí Dũng từ Quảng Ninh vào TP HCM của Hoàng Văn Thắng; lời khai của Vũ Tiến Sơn về việc Trọng đề nghị giúp đỡ anh trai mình; đặc biệt là lời xác nhận thông tin về chuyến “đào tẩu” sang Campuchia của chính Dương Chí Dũng tại phiên tòa, bị cáo Dương Tự Trọng cũng chỉ trả lời: “Lúc này tôi chẳng nhớ gì cả, gia đình tôi đang quá nhiều chuyện”.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi về truy tố như đã ghi trong bản cáo trạng của Viện Kiểm sát, bị cáo Dương Tự Trọng chỉ trả lời đúng một câu: “Tôi không có ý kiến”.

Trả lời lấp lửng, giữ một gương mặt lạnh, đấy là xuyên suốt trạng thái của cựu Đại tá Công an Dương Tự Trọng khi đứng trước vành móng ngựa. Khi đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa luận tội đề nghị mức án 18-20 năm tù với mình, bị cáo Dương Tự Trọng vẫn không biểu lộ nhiều cảm xúc.

Lời nói dài nhất của bị cáo Dương Tự Trọng tại phiên tòa hôm nay khi bước sang phần tranh luận của các luật sư. Khi luật sư Trần Đình Hưng kết thúc phần luật sư bào chữa cho thân chủ của mình, chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi, bị cáo Dương Tự Trọng mới mở lời.

Nói về quy kết trong việc bao che cho Đồng Xuân Phong – nguyên cán bộ Hải quan đang bị truy nã, Dương Tự Trọng nói rằng, quy kết này không khách quan. “Tôi không liên hệ với Đồng Xuân Phong. Nếu tôi biết Đồng Xuân Phong ở đâu,  tôi đã bắt về, vì gia đình cũng muốn như thế”.

Việc làm giả hai chứng minh nhân dân theo như cáo buộc của Viện Kiểm sát, bị cáo Trọng cho rằng, quy kết này không có căn cứ. “Tôi đi làm án vụ nổ ở Thái Nguyên, làm chứng minh thư để xâm nhập vào sòng bạc nhưng tôi chưa dùng đến”, bị cáo Trọng biện bạch.

Đối với quy kết của Viện Kiểm sát việc đưa Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài làm ảnh hưởng đến uy tín, gây mất lòng tin trong nhân dân, bị cáo Trọng phản bác và cho rằng, đây là sự liên tưởng, không khách quan.

Kết thúc lời nói của mình, bị cáo Trọng cho biết: “Cá nhân tôi vẫn giữ nguyên lời khai và tôi chấp nhận tất cả”.

Trước đó, tại phần tranh luận tại phiên tòa, các luật sư tham dự phiên tòa đã đưa ra biện luận để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hai bị hại là Vũ Tiến Sơn – nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an TP Hải Phòng và bị cáo Dương Tự Trọng – nguyên Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng. Bị cáo Dương Tự Trọng bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 18-20 năm tù; bị cáo Sơn bị đề nghị mức án 17-18 năm tù.

Sáng 8/1, phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh tụng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Kết cục khó tin khi cá sấu “phục kích” tấn công “chúa sơn lâm” sư tử

VOV.VN - Những chú sư tử có thể là "chúa sơn lâm" trên mặt đất khiến muôn loài e sợ nhưng liệu rằng dưới dòng sông, chúng có đủ sức để thắng cá sấu?

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN