Thanh tra toàn diện, phạt nhiều doanh nghiệp dùng đất công trái luật

Gia Lai thanh tra toàn diện, phạt doanh nghiệp dùng đất công trái luật

VOV.VN -6 doanh nghiệp bị thanh tra đã dùng quyền sử dụng đất công thuê hàng năm để góp vốn liên doanh, liên kết trái với các quy định của Luật Đất đai 2013.

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản yêu cầu hàng loạt sở, ngành chức năng tại địa phương triển khai các giải pháp xử lý, khắc phục những sai phạm trong việc giao, cho thuê, quản lý, sử dụng đất công tại tỉnh trong và sau quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (giai đoạn 2011-2017) theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII.

thanh tra toan dien, phat nhieu doanh nghiep dung dat cong trai luat hinh 1
Khách sạn Tre Xanh Plaza, thuộc Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai CTC, 1 trong 6 doanh nghiệp bị thanh tra toàn diện trong đợt này.

Cụ thể, tại công văn 841/KH-UBND, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Thanh tra tỉnh tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện 6 doanh nghiệp đã dùng quyền sử dụng đất công thuê hàng năm để góp vốn liên doanh, liên kết trái với các quy định của Luật Đất đai 2013.

6 doanh nghiệp bị thanh tra gồm: Công ty Cổ phần Gia Lai CTC, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, Công ty Cổ phần Thương mại Gia Lai, Công ty Cổ phần Du lịch Gia Lai, Công ty Cổ phần Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai, Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Ia Grai. Việc thanh tra được thực hiện ngay trong quý 2 và yêu cầu báo cáo về UBND tỉnh trước 30/6 năm nay.

Ngoài việc bị thanh tra, cả 6 doanh nghiệp này cũng bị UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, sử dụng và cho thuê tài sản trên đất công.

Đối với 11 thửa đất công mà doanh nghiệp thuê nhưng không sử dụng dẫn tới lãng phí, lấn chiếm bị đề nghị thu hồi trong đợt này.

Trước đó, tại báo cáo kiểm toán số 82/KV XII-TH, Kiểm toán nhà nước khu vực XII, đã nêu những sai phạm trong việc giao, cho thuê, quản lý, sử dụng đất công tại tỉnh Gia Lai trong và sau quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (giai đoạn 2011-2017). Cơ quan kiểm toán cho rằng, những sai phạm này đã kéo dài nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực tài nguyên đất đai, gây thất thu ngân sách nhà nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close