Giám đốc thuê giang hồ sát hại cấp dưới ngồi xe lăn hầu toà

Giám đốc thuê giang hồ sát hại cấp dưới ngồi xe lăn hầu toà

Trước đó, Giám đốc Ngô Quang Chướng bị xử tù chung thân.

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa vì sức khỏe bị cáo không đảm bảo, ngày 17/9, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã đưa vụ án Giám đốc thuê giang hồ sát hại cấp dưới đối với bị cáo Ngô Quang Chướng (tên gọi khác là Ngô Quang Trưởng, 52 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM), nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Hoàng Hải (gọi tắt công ty Hoàng Hải) ra xét xử.

giam doc thue giang ho sat hai cap duoi ngoi xe lan hau toa hinh 1
Bị cáo Chướng ra tòa trên chiếc xe lăn

Ra tòa trên chiếc xe lăn, đôi mắt luôn nhắm nghiền tỏ vẻ mệt mỏi, hai luật sư bào chữa cho bị cáo tại tòa (luật sư Phan Trung Hoài và luật sư Lưu Văn Tám) đã đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa nhưng không được chấp nhận bởi theo ý kiến của bác sĩ điều trị cho bị cáo Chưởng thì “bị cáo đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa”.

Như tin đã đưa, tháng 7/2000, Ngô Quang Chướng và ông Đặng Xuân Sỹ cùng hùn vốn mở công ty Hoàng Hải tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TP HCM). Năm 2005, ông Sỹ phát hiện Chướng có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ đền bù khống và bán đất chưa được đền bù tại dự án khu dân cư Bà Điểm nên đã làm đơn tố cáo Chướng ra cơ quan chức năng dẫn đến quan hệ cả hai ngày càng mâu thuẫn. Để ông Sỹ không dám tố cáo nữa, Chướng đã nhờ Vũ Văn Luân (tức Luân con, lãnh án tử hình trong vụ án này) cho đàn em đánh dằn mặt ông Sỹ.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2009, phát hiện ông Sỹ tiếp tục gửi đơn đến Sở kế hoạch và đầu tư TP HCM tố cáo, Chướng yêu cầu Luân con thanh toán ông Sỹ.

Sau khi nắm được đường đi nước bước của ông Sỹ, ngày 15/10/2009, khi ông Sỹ vừa làm việc ở Sở kế hoạch và Đầu tư TP về đến số 88 đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1 thì bị đàn em của Luân con bám theo đâm chết.

Với hành vi phạm tội như trên, tháng 9/2011, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã xử phạt Chướng tù chung thân về tội giết người. Ngoài ra, bản án còn xử phạt 8 đồng phạm khác với mức án từ 2 năm đến tử hình.

Sau khi xét xử sơ thẩm, đại diện hợp pháp người bị hại đã làm đơn kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với Ngô Quang Chướng. Đến ngày 21/9/2011, Viện trưởng VKSND TP.HCM đã có kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm xử tăng hình phạt đối với Chướng lên tử hình.

Tuy nhiên, xử phúc thẩm sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao cho rằng mức án trên là phù hợp nên đã bác toàn bộ kháng cáo của bị hại cũng như kháng nghị của VKS.

Gần một năm sau, bản án hình sự phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã bị Chánh án TAND Tối cao ra quyết định kháng nghị và đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm trên về phần hình phạt đối với Ngô Quang Chướng để xét xử lại.

Ngay sau đó, Hội đồng giám đốc thẩm đã ra quyết định hủy bản án hình sự phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM về phần hình phạt đối với Ngô Quang Chướng, giao hồ sơ cho Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM để xét xử phúc thẩm lại từ đầu.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 2, Chướng khai không có ý định giết ông Sỹ mà bị cáo chỉ nhờ Luân con cho đàn em đánh cảnh cáo nạn nhân. Bị cáo có tội rất lớn với gia đình ông Sỹ vì đã gây ra cái chết cho nạn nhân Sỹ. Lời nói sau cùng, Chướng khóc và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo và không biết sống chết thế nào…

Thực hành quyền kiểm sát tại tòa, đại diện VKSND tối cao giữ nguyên quyết định kháng nghị, đề nghị HĐXX tăng án bị cáo lên tử hình. Theo nhận định của Viện, căn cứ vào những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án có cơ sở để xác định bị cáo Chướng đã có ý định giết chết ông Sỹ từ trước. Trong vụ án này, Chướng là người chủ mưu, cầm đầu, phạm tội có tổ chức, hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây ra dư luận xấu trong xã hội nên cần thiết phải xử nghiêm để răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Cùng quan điểm như trên, sau một buổi xét xử căng thẳng, HĐXX đã chấp nhận kháng nghị của VKS và kháng cáo của bị hại, tuyên phạt bị cáo Ngô Quang Chướng tử hình về tội “giết người”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN