Hà Văn Thắm chỉ đạo chi tiền cho các cựu lãnh đạo lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm chỉ đạo chi tiền cho các cựu lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn

VOV.VN - Trong phiên xét xử hàng loạt cựu lãnh đạo công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Hà Văn Thắm xuất hiện với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 1
Sáng 21/1, TAND TP Hà Nội xét xử vụ án "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản" tại công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. (Ảnh: Trọng Phú)
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 2
Ở phiên tòa này, nguyên Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tham gia với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Theo cáo trạng, từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn dầu khí VN (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã gửi tiền có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Quảng Ngãi.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 3
Ngoài Hà Văn Thắm, một cựu lãnh đạo khác của OceanBank là cựu TGĐ Nguyễn Xuân Sơn cũng có mặt tại phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 4
Với tính chất phức tạp của vụ án, phiên tòa quy tụ gần 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 5
Mở đầu phiên tòa, HĐXX đã dành thời gian để kiểm tra căn cước các bị cáo và đọc bản cáo trạng. Sau đó là phần xét hỏi các bị cáo.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 6
Theo cáo trạng và diễn biến phiên tòa, 4 cựu lãnh đạo của BSR đã chỉ đạo gửi tiền của công ty vào OceanBank. Nhờ đó, các bị cáo được Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank chi tiền ngoài hợp đồng.Vũ Mạnh Tùng (ảnh) với vai trò là Phó Tổng Giám đốc BSR đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng và 40.000 USD (tổng số tương đương hơn 3,7 tỉ đồng).
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 7
Tại tòa, Vũ Mạnh Tùng khai nhận sự thật diễn biến đúng như cáo trạng. Khi được HĐXX hỏi trong 4 lần nhận tiền từ OceanBank, có lần nào bị cáo nhận hộ người khác không? Vũ Mạnh Tùng trả lời: "Không có lần nào bị cáo nhận hộ người khác".
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 8
Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Hoài Giang - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR khai không nhớ chính xác do thường xuyên đi công tác nước ngoài. Theo trí nhớ của bị cáo, Giang khai chỉ 3 lần nhận tiền từ OceanBank chứ không phải 4 lần như cáo trạng. Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Hoài Thanh đã nhận số tiền tổng cộng là 2,9 tỉ đồng.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 9
Bị cáo Đinh Văn Ngọc (đứng sau, nguyên Tổng Giám đốc BSR) cho biết: Bị cáo nhiều đêm mất ngủ để nhớ xem đã nhận tiền từ OceanBank vào những lần nào. Theo cáo trạng, Đinh Văn Ngọc nhận và chiếm đoạt tổng cộng 1,5 tỉ đồng.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 10
Với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, chị Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank cho biết đã chi tiền ngoài hợp đồng tổng cộng hơn 19 tỉ đồng cho 4 bị cáo. Việc chi tiền này theo lệnh trực tiếp từ nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank khi đó là Hà Văn Thắm.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 11
Khi được tòa xét hỏi, cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn cũng khai nhận: Nguồn tiền chi ngoài hợp đồng cho 4 bị cáo do Hà Văn Thắm trực tiếp chỉ đạo chi để khuyến khích khách hàng gửi tiền.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 12
Phạm Xuân Quang - nguyên Kế toán trưởng BSR được cơ quan điều tra xác định nhận và chiếm đoạt tổng số tiền tương đương hơn 2,2 tỉ đồng.
ha van tham chi dao chi tien cho cac cuu lanh dao loc hoa dau binh son hinh 13
Về phần mình, Hà Văn Thắm khai nhận: Chủ trương chi tiền ngoài hợp đồng để khuyến khích khách hàng của OceanBank đã có từ năm 2008. Tuy nhiên, do có quá nhiều khách hàng, cộng thêm thời gian đã lâu nên Thắm khai không thể nhớ chính xác chi cho lãnh đạo BSR bao nhiêu tiền.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close