Lập công ty ma nhằm lừa đảo tài trợ vốn đầu tư

UBND tỉnh Phú Yên cảnh báo các cơ quan trên địa bàn về thủ đoạn lừa đảo, chào mời thông qua tài trợ vốn với giá trị lớn cho các dự án của Việt Nam.

Văn bản do Chủ tịch tỉnh Phạm Đình Cự ký cho biết, Bộ Công an vừa qua đã có thông báo về tình trạng một số đối tượng, doanh nghiệp gửi thư chào đến Thủ tướng và các cơ quan nhà nước như: Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước đề nghị được làm việc và tài trợ vốn cho các dự án của Việt nam dưới các hình thức cung cấp tín dụng, chuyển giao vốn Trái phiếu Chính phủ nước ngoài…

Thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là thành lập công ty có sự tham gia của các cá nhân là người nước ngoài, thậm chí là người có tiếng tăm trong giới học giả quốc tế và khu vực để lấy uy tín, đăng ký vốn điều lệ cao, sau đó gửi thư chào đến các cơ quan nhà nước đề nghị tài trợ vốn không thu hồi lại với giá trị lớn cho các dự án của Việt Nam.

Xác minh của cơ quan Công an cho thấy cho thấy hoạt động chào mời tài trợ vốn của các đối tượng, doanh nghiệp nêu trên là không có cơ sở, năng lực tài chính không rõ ràng và có dấu hiệu lừa đảo.

"Kết quả xác minh các chứng chỉ vốn trái phiếu Chính phủ nước ngoài mà đối tượng đề nghị chuyển giao để tài trợ đều không có giá trị và bất hợp pháp. Không loại trừ trường hợp các đối tượng lợi dụng văn bản chấp thuận hợp tác của cơ quan nhà nước Việt Nam vào mục đích xấu khác", văn bản nêu.

Theo cơ quan quản lý, trên thực tế, mặc dù những hành vi lừa đảo trên chưa gây thiệt hại nhưng cần phải được ngăn chặn để tránh lãng phí thời gian và ngăn ngừa tác hại tiêu cực có thể xảy ra.

Do đó, tỉnh Phú Yên yêu cầu các Sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố... phòng ngừa, tránh bị các đối tượng lợi dụng gây thiệt hại tài sản nhà nước, thông báo kịp thời cho cơ quan Công an.

Tháng 8/2015, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cũng đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc vì đã mạo danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Trịnh Phi Long, nghề nghiệp tự do đã tự nhận là tiến sĩ Nguyễn Trí Đức, trợ lý Thủ tướng, Cục trưởng Cục Quản trị và tài vụ Ngân sách Chính phủ, trưởng Ban quản lý dự án Chính phủ và Nguyễn Thị Kim Cúc - nguyên phóng viên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Nghệ An, đã liên hệ với một số doanh nghiệp, nêu có khả năng xin phê duyệt vốn Chính phủ bằng nguồn vay ưu đãi với lãi suất thấp.

Tin theo lời của Long và Cúc, một số doanh nghiệp đã gửi hồ sơ và đưa số tiền lớn để lo các thủ tục dự án. Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng./.

Theo Huyền Thư/VNexpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x