Luật sư phân tích góc độ pháp lý vụ nữ sinh lớp 8 có thai

Nữ sinh lớp 8 có thai: Thời điểm phạm tội sẽ quyết định hình phạt

VOV.VN - "Nếu làm rõ được thời điểm lần đầu tiên nạn nhân quan hệ tình dục mà chưa đủ 13 tuổi, thì dù có tự nguyện cũng phải xử lý về tội hiếp dâm"

Liên quan đến vụ nữ sinh mang bầu, ngày 6/5, đại tá Phạm Hùng Cương, Trưởng công an huyện Bảo Yên (Lào Cai), cho biết đơn vị đã nhận được kết quả giám định ADN thai nhi của nữ sinh lớp 8 Trường THCS số 2 Thượng Hà.

"Thai nhi có quan hệ huyết thống với thầy giáo Nguyễn Việt Anh"- ông Cương nói và cho biết cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ, xem xét có hay không tội danh khác đối với bị can.

luat su phan tich goc do phap ly vu nu sinh lop 8 co thai hinh 1
Nguyễn Việt Anh tại Cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 25/4, Công an huyện Bảo Yên đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Việt Anh (36 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng) về tội Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự.

Theo tố cáo của gia đình nữ sinh, từ năm 2017, khi đang học lớp 7, Yến đã bị thầy Việt Anh quan hệ tình dục nhiều lần. Sự việc vỡ lở khi nữ sinh này mang thai 3 tháng. Làm việc với công an, thầy giáo này thừa nhận nhiều lần quan hệ tình dục với nữ sinh tại phòng trực bán trú của trường và đối tượng tỏ ra ân hận vì đã có mối quan hệ với học sinh quá mức độ tình cảm thầy trò.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, vụ việc này hiện đang được CQĐT khởi tố về tội Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Có nghĩa, tội danh này được áp dụng khi chủ thể đủ 13, chưa đủ 16 tuổi. Người thực hiện hành vi phải đủ 18 tuổi, ở đây bị cáo Việt Anh đã đủ 18 tuổi.

Và với tội danh được khởi tố này, hành vi quan hệ tình dục phải đảm bảo điều kiện thứ hai là tự nguyện, tự nguyện về ý chí. Tuy nhiên, trong vụ việc này, từ khi xảy ra vụ việc đến nay có nhiều thông tin cho biết, hành vi quan hệ tình dục với nữ sinh đã diễn ra nhiều lần, làm nạn nhân có thai và hành vi này diễn ra trước đó hàng năm.

Qua đây Luật sư Cường nêu quan điểm, cơ quan điều tra cần phải làm rõ thời điểm quan hệ tình dục nạn nhân đã đủ 13 tuổi chưa để tránh bỏ lọt tội phạm. Nếu đủ 13 tuổi thầy giáo có quan hệ và đây là quan hệ tự nguyện thì sẽ xét xử tội đang điều tra. Trong trường hợp, quá trình điều tra có căn cứ cho rằng, thầy giáo này đã nhiều lần đã quan hệ tình dục với nạn nhân và có lần quan hệ mà nạn nhân chưa đủ 13 tuổi dù thì dù có tự nguyện vẫn đủ căn cứ để khởi tố về tội hiếp dâm.

“Nếu làm rõ được thời điểm lần đầu tiên nạn nhân quan hệ tình dục mà chưa đủ 13 tuổi, thì dù có tự nguyện cũng phải xử lý về tội hiếp dâm với người dưới 16 tuổi theo điều 142. Còn với hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, có nghĩa là quan hệ tình dục với người chưa đủ 13 tuổi hình phạt sẽ là 12-20 năm, chứ không phải là hình phạt nhẹ như tội giao cấu”- Luật sư Cường phân tích.

luat su phan tich goc do phap ly vu nu sinh lop 8 co thai hinh 2

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Cùng với đó, luật sư Cường cho rằng, ở đây cũng cần phải làm rõ trong nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân có lần nào nạn nhân không tình nguyện không? Nếu có lần nào nạn nhân không tự nguyện, có thể là do bị ép, miễn cưỡng phải quan hệ tình dục với thầy thì có thể xử lý về tội cưỡng dâm theo điều 143.

Điều này là quan hệ trái ý muốn của người đủ 13 và dưới 16 tuổi. Nếu miễn cưỡng quan hệ thì hình phạt tù từ 3 – 10 năm và nghĩa vụ chứng minh này thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng.

Với tình tiết làm nạn nhân có thai, xác định ADN, cơ quan điều tra đã có kết quả có quan hệ huyết thống với Việt Anh, luật sư Cường cho rằng, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, được quy định tại điều 51 Bộ Luật Hình sự.

Và nếu cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được có 1 trong các tình tiết tăng nặng như: Phạm tội từ hai lần trở lên thì khung hình phạt sẽ là từ 3-10 năm tù. Làm nạn nhân có thai thì khung hình phạt cũng là từ 3-10 năm tù. Trong trường hợp bị cáo này bị xử phạt bởi nhiều tình tiết định khung tăng nặng thì hình phạt sẽ rất cao.

Luật sư Cường cho rằng, đối tượng này hiện nay chịu ít nhất hai tình tiết tăng nặng: Một là làm nạn nhân có thai, hiện đã có kết quả. Thứ hai là đối với người phạm tội có trách nhiệm giáo dục theo điểm e, khoản 2, điều 145. Có nghĩa là trong trường hợp cơ quan tố tụng không chứng minh được hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm thì căn cứ vào điểm e, điểm d, khoản 2 điều 145 vẫn áp dụng khung từ 3-10 năm.

"Với tình tiết làm nạn nhân có thai và phạm tội với người mà người phạm tội có nghĩa vụ giáo dục thì đối tượng sẽ phải đối mặt với hình phạt theo khoản 2, Điều 142 Blhs, hình phạt từ 12 đến 20 năm tù” - vị luật sư này nói./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close