Phiên tòa Vinasun kiện Grab: Hòa giải bất thành

Phiên tòa Vinasun kiện Grab: Hòa giải bất thành

VOV.VN -Phía Vinasun cho rằng, những yêu cầu của Grab trong quá trình tự hoà giải của hai bên là không thoả đáng.

Sáng nay (26/12), Tòa án nhân dân TPHCM mở lại phiên xét xử vụ kiện đòi bồi thường ngoài hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Grab Việt Nam sau gần 1 tháng tạm ngưng để hai bên tự hòa giải.

phien toa vinasun kien grab: hoa giai bat thanh hinh 1
Phiên tòa Vinasun kiện Grab sáng 26/11
Cả nguyên đơn và bị đơn đều cho biết không thể hòa giải thành công. Phía Vinasun cho rằng, những yêu cầu của Grab trong quá trình tự hoà giải của hai bên là không thoả đáng nên yêu cầu Toà tiếp tục giải quyết theo qui định của pháp luật.

Đại diện Vinasun, ông Trương Đình Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinasun cho biết “mục đích khởi kiện của Vinasun không phải vì tiền” mà là vì một môi trường kinh doanh lành mạnh. Đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng việc Vinasun đề nghị xem Grab là taxi sẽ đi ngược với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tác động xấu đến môi trường đầu tư nước ngoài và cho rằng chính hoạt động trái pháp luật của Grab đã làm sụt giảm niềm tin các nhà đầu tư nước ngoài. Khi chủ toạ phiên toà hỏi nếu phía Grab đồng ý bồi thường 41,2 tỷ đồng thì phía Vinasun có đồng ý hay không, ông Trương Đình Quý cho biết là không đồng ý.

“Mục đích chúng tôi không phải vì tiền mà làm sao để làm rõ hành vi sai phạm của Grab. Đây là lợi ích của đất nước với mong muốn xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính thượng tôn pháp luật”- ông Trương Quý Bình nói.

phien toa vinasun kien grab: hoa giai bat thanh hinh 2
Ông Trương Đình Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinasun

Đại diện Grab cho biết phía bị đơn sẵn sàng hòa giải để có mối quan hệ kinh doanh tốt đẹp, vì lợi ích của cả hai bên, hướng tới người tiêu dùng, lợi ích của toàn xã hội để tránh kéo dài vụ kiện.

Khi được hỏi về lí do đề nghị mua cổ phiếu của Vinasun, Grab cho rằng đây là hoạt động đầu tư bình thường. Phía Grab cho rằng Vinasun muốn "triệt tiêu" mô hình kinh doanh mới vì nếu là vấn đề thương mại thì Grab đã đưa ra giải pháp hai bên cùng hợp tác, vì lợi ích xã hội.

Ông Mã Bửu Thịnh, đại diện Grab nói: “Vinasun muốn không phải lợi ích thương mại mà muốn triệt tiêu cái mới, mô hình kinh doanh mới. Điều này thể hiện rõ trong các báo cáo Vinasun thuê bên thứ 3 làm cho mình. Thiệt hại của Vinasun không phải là vi phạm pháp luật của doanh nghiệp nào khác mà đó là sự xuất hiện của mô hình kinh doanh mới.

Đại diện Viện kiểm sát cũng đã có một số câu hỏi về cách tính thiệt hại của Vinasun, mối quan hệ nhân quả với hoạt động của Grab.

Sau khi nghe các bên trình bày, chủ tọa phiên tòa cho biết cần thời gian để xem xét các tình tiết của vụ án.

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào sáng 28/12./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close