xet xu phuc tham vu an bau kien

Phúc thẩm “bầu” Kiên: “Bầu” Long không biết cổ phần đang thế chấp

VOV.VN -Bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói: Giữa chúng tôi không thể ai lừa ai. Chúng tôi không bao giờ có ý thức lừa nhau.

10h50

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Kiên vẫn tiếp tục khẳng định không có phong tỏa số cổ phần của Hòa Phát. Cty Thép Hòa Phát phong tỏa tại chính Cty này. Còn không có hợp đồng phong tỏa, cầm cố, thế chấp… giữa ACI và ACB về số cổ phần này. 

10h30

VKS hỏi bị án Nguyễn Thị Hải Yến:

VKS: Sau khi ký Hợp đồng 21/5, bị cáo Kiên đi nước ngoài về thì bị án có báo cáo gì với bị cáo Kiên?

Bị án Yến: Tôi chỉ báo cáo thông thường về tình hình Hòa Phát đã chuyển tiền, tài sản này chưa được giải tỏa. Anh Kiên chỉ nói với tôi là “để anh xem”.

VKS hỏi bị cáo Kiên: Bị án Yến có báo cáo việc thực hiện hợp đồng?

Bị cáo Kiên: Cô Yến báo cáo tôi 2 lần. Lần thứ nhất, tôi nói với Yến là tiếp tục làm việc với ACB để giải chấp. Yến cũng thông báo với tôi là ACBS chưa có thông báo đồng ý thay thế tài sản thế chấp. Lần thứ 2 Yến báo cáo đã nhận tiền và sử dụng còn 53 tỷ đồng. 

10h10 

Đại diện VKS hỏi bị cáo Kiên.

VKS: Bị cáo có biết tình trạng 20 triệu cổ phần này như thế nào?

Bị cáo Kiên: Tôi biết rất rõ. Tôi đề nghị ACBS cho phép thay thế tài sản đảm bảo bằng 7,4 triệu cổ phiếu của Eximbank. Cho đến thời điểm tôi bị bắt chưa có văn bản trả lời của ACBS. Thư trả lời của chị Ngọc – một nhân viên thẩm định, không có giá trị gì cả.

Tôi biết rất rõ tình trạng mua bán các cổ phần này.

10h05:

HĐXX hỏi bị cáo Kiên: 20 triệu cổ phần của Thép Hòa Phát nhưng đang thuộc sở hữu của ACI?

Bị cáo Kiên: Đúng.

HĐXX: Nếu đúng là tài sản sở hữu của ACI thì được quyền bán, chuyển nhượng?

Bị cáo Kiên: Đúng.

HĐXX: Đây là tài sản đảm bảo?

Bị cáo Kiên: Là tài sản đảm bảo có điều kiện.

9h50:

HĐXX hỏi bị cáo Kiên

HĐXX: Bị cáo cho biết có biết tồn tại hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa ACI và Thép Hòa Phát?

Bị cáo Kiên: Tôi biết vì tôi ký nháy hợp đồng này.

HĐXX: Bị cáo có biết nội dung hợp đồng này?

Bị cáo Kiên: Đây là hợp đồng Chuyển nhượng cổ phần bằng 20 triệu cổ phiếu.

HĐXX: Tòa đang hỏi bị cáo hợp đồng này thực hiện chủ trương của Hội đồng tín dụng đã quyết định, cũng như thực hiện nội dung đồng ý giải chấp cổ phần của Techcombank, đưa  cổ phần của Thép Hòa Phát vào giải chấp?

Bị cáo Kiên: Hai nội dung này không liên quan gì đến nhau.

HĐXX: Bị cáo có cho hợp đồng này hợp pháp không?

Bị cáo Kiên: Hoàn toàn hợp pháp.

HĐXX yêu cầu bị án Yến đọc khoản 2 và 3, Điều 4 của Hợp đồng này về Nguyên tắc và trình tự chuyển nhượng.

9h35

Ông Trần Tuấn Dương - TGĐ Hòa Phát, cho rằng, không hề hay biết số cổ phần do bị cáo Nguyễn Đức Kiên đang là tài sản thế chấp. Chỉ đến khi cơ quan CSĐT thông báo mới hay. Ngay sau đó, Hòa Phát có công văn yêu cầu Công ty ACBS trả lời về tình trạng số cổ phần của Thép Hòa Phát. Sau đó, Công ty ACBS đã có công văn phúc đáp trả lời gay gắt. ACBS khẳng định, số cổ phần đang là tài sản thế chấp, nếu mua bán, chuyển nhượng là sai phạm. 

Lời nói của ông Trần Tuấn Dương đã được ông Trần Đình Long xác nhận là đúng. "Tôi thấy sự việc rắc rối nên chỉ đạo tàm dừng đăng ký quyền sở hữu và có đơn gửi cơ quan CSĐT đề nghị làm rõ".

9h29:

HĐXX thẩm vấn bị án Nguyễn Thị Hải Yến.

HĐXX: Ngày 14 và 23/5, ACBS trả lời email là số tài sản đảm bảo này không đủ nên Eximbank không đồng ý giải chấp. Bị án có báo cáo Nguyễn Đức Kiên?

Bị án Yến: Đây là lá thư của cá nhân chị Ngọc, đại diện ACB. Tôi báo cáo anh Kiên là bên ACB nói còn thiếu nên phải bổ sung tài sản đảm bảo.

HĐXX: Bị cáo Kiên chỉ đạo gì?

Bị án Yến: Anh Kiên chỉ nói là để anh xem.

HĐXX: Nếu với tình trạng cổ phần này đang được đảm bảo cho một khoản khác thì ACI có được quyền bán không?

Bị án Yến: Tôi xin trả lời theo quan điểm của tôi tại thời điểm soạn biên bản họp HĐQT. Tại thời điểm đó, tôi nghĩ rằng, tài sản đang làm nghĩa vụ đảm bảo vẫn là tài sản sở hữu của công ty và có quyền bán. Nhưng là thủ tục hành chính thì phải làm để được bán. 

9h14:

HĐXX: Bị cáo nghĩ sao về việc tài sản đang thế chấp dùng để bảo đảm cho nghĩa vụ khác?

Bị cáo Kiên: Như tôi đã nói ban đầu là không có thế chấp, đến 21/5 là chưa thực hiện đảm bảo. Thực hiện đảm bảo khi có điều kiện xảy ra chứ không thể vô điều kiện.

Tôi đề nghị chị Yến không được sử dụng 53 tỷ để tôi làm việc với Á Châu để thay thế đảm bảo, cho Hòa Phát không dính pháp lý. Tôi biết Hòa Phát có sai sót, nên tôi hành động quyết liệt để không xảy ra chuyện gì.

ACBS và ACI chưa thực hiện chuyển nhượng và người chuyển nhượng là Hòa Phát.

9h00 

HĐXX hỏi: Ông Long có biết việc bị cáo sử dụng số cổ phần này làm tài sản đảm bảo không?

Bị cáo Kiên: Tôi và anh Long không nói đến việc có hay không có việc đảm bảo. Nhưng tôi nghĩ anh Long đương nhiên phải biết và tôi không hỏi anh Long việc này.

HĐXX: Sau đó bị cáo chỉ đạo Thanh và Yến thế nào?

Bị cáo Kiên: Tôi đề nghị phía Hòa Phát có đề nghị mua. Để tiến hành cuộc họp HĐQT tôi đề nghị chị Yến soạn thảo văn bản để đề nghị thay thế tài sản đảm bảo.

HĐXX: Việc này có được đồng ý ACB và ACBS?

Bị cáo Kiên: Đến trước ngày 16/6, tôi chưa nhận được sự trả lời đồng ý hay không. Tôi nhận được ý kiến báo cáo là chưa nhận được văn bản báo cáo của ACB và không có công văn nào trả lời tôi cả.

HĐXX: Thép Hòa Phát chuyển hợp đồng soạn sẵn sang?

Bị cáo Kiên: Khi tôi ký không có ký nháy của Thép Hòa Phát. Tôi nhớ chị Yến in ra cho tôi sửa rồi ký nháy.

HĐXX: Việc Trần Ngọc Thanh ký chuyển nhượng bị cáo có biết?

Bị cáo Kiên: Tôi chưa bao giờ đọc lại hợp đồng này cho đến khi bị bắt. Khi ở nước ngoài, tôi nhận được tin nhắn của chị Yến là đã nhận được tiền và sử dụng vào các kế hoạch tài chính. 

xet xu phuc tham vu an bau kien hinh 1 Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên thẩm vấn sáng 3/12

8h47

Nguyễn Đức Kiên cho rằng, Cty ACI không khắc phục hậu quả, vì chúng tôi không gây ra hậu quả. Đây là việc làm tự ý của Hòa Phát và Cơ quan cảnh sát điều tra. Thép Hòa Phát không thiệt hại bất kỳ khoản nào. Tôi và Hòa Phát cho rằng đây là "tai nạn", số thiệt hại nếu có thì không đáng kể. Thực ra để trình bày việc tôi không lừa đảo thì dài lắm.

8h30:

HĐXX tiếp tục thẩm vấn bầu Kiên về tội lừa đảo

Theo lời bị cáo Nguyễn Đức Kiên: Tôi, anh Long, Dương là bạn bè nhiều năm. Giữa chúng tôi không thể ai lừa ai. Chúng tôi không bao giờ có ý thức lừa nhau.

Trong suốt quá trình điều tra, bản cung tại tòa sơ thẩm, tôi không tin Hòa Phát tố cáo tôi hay tôi tố cáo Hòa Phát.

Tôi đề nghị anh Long, Dương bình tĩnh nghe tôi trình bày đơn. Trong mọi trường hợp tôi hoàn toàn tin tưởng vào Hòa Phát và Hòa Phát tin tưởng tôi.

Ngày 31/5/2012, sau khi ký kết xong hợp đồng, Hòa Phát sở hữu thành công 20 triệu cổ phiếu của ACI. Bút toán ghi sổ của anh Dương. Với thẩm quyền của mình, anh Dương, Hà đã thực hiện việc sang tên số cổ phiếu này cho Cty cổ phần thép Hòa Phát. Cty TNHH một thành viên thép Hòa Phát đã có công văn gửi Sở KHĐT Hải Dương giảm số lượng sở hữu. Tập đoàn Hòa Phát trong báo cáo tài chính cũng đã khẳng định số cổ phiếu này. Do đó, không có chuyện Thép Hòa Phát chưa nhận được số cổ phiếu.

Sau khi tôi bị bắt, trả lời của Hòa Phát cho rằng, do cổ đông nước ngoài gây áp lực nên đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ. Tôi rất muốn làm việc với anh Long 5 phút để thỏa thuận bằng nguyên tắc dân sự, không cần thiết phải hình sự hóa một hoạt động kinh tế bình thường.

----------------------------------------------------- 

Sáng nay (3/12), phiên tòa phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi.

Trong ngày 2/12, HĐXX tập trung thẩm vấn các bị cáo về hành vi trốn thuế, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Đức Kiên, Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến. Bị án Trần Ngọc Thanh vẫn vắng mặt trong phiên xét xử này vì đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong phần thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tập đoàn Hòa Phát, bị cáo này cho biết, ngày 5/5/2012, Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo Yến (Kế toán trưởng Cty ACI) soạn thảo văn bản số 050512/CV để Trần Ngọc Thanh (Giám đốc) ký gửi Ngân hàng ACB và Cty TNHH Chứng khoán ACB – ACBS) đề nghị cho giải tỏa 20 triệu cổ phần trong tổng số hơn 22 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát đang thế chấp tại ACB cho khoản trái phiếu 800 tỷ đồng do Công ty ACI phát hành và bổ sung bằng hơn 7 triệu cổ phiếu của Eximbank tương đương mệnh giá 74 tỷ đồng….

Mặc dù chưa được NH ACB và Công ty ACBS chấp thuận cho giải tỏa 20 triệu cổ phần trong tổng số hơn 22 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát; ngày 15/5/2012, Công ty ACI không tổ chức họp hội đồng quản trị nhưng Nguyễn Đức Kiên vẫn chỉ đạo Nguyễn Thị Hải Yến soạn thảo quyết định của Hội đồng Quản trị để kiên Ký và Biên bản họp Hội đồng quản trị để Kiên cùng Yến, Thanh và ông Huỳnh Vân Sơn – thành viên Hội đồng quản trị ký thể hiện các thành viên trong Hội đồng quản trị đồng ý chuyển nhượng 20 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, giá chuyển nhượng là 13.200 đồng/cổ phần, tổng giá trị chuyển nhượng là 264 tỷ đồng. Sau đó, Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo Nguyễn Thị Hải Yến chuyển quyết định và Biên bản họp Hội đồng quản trị cho phía Tập đoàn Hòa Phát và nhận bản dự thảo hợp đồng từ Công ty TNHH một thành viên thép Hòa Phát. Nguyễn Đức Kiên đã kiểm tra nội dung và đồng ý rồi ký nháy vào hợp đồng rồi sau đó giao lại cho Trần Ngọc Thanh ký, đóng dấu để thực hiện.

Tại phiên thẩm vấn chiều 2/12, ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết, Công ty đã nhận lại số tiền 264 tỷ đồng do cơ quan Cảnh sát điều tra chuyển ngày 12/6/2013. Số tiền này Công ty nhận từ tài khoản phong tỏa của cơ quan cảnh sát điều tra.

HĐXX cho rằng: Hậu quả của vụ án đến thời điểm này đã được khắc phục với Hòa Phát nhưng không có nghĩa bị cáo Nguyễn Đức Kiên không có tội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close