Tạm đình chỉ vụ Vinasun kiện Grab

HĐXX cho rằng để giải quyết vụ án cần đợi kết quả thu thập chứng cứ từ các sở ngành liên quan. 

Ngày 7/3, TAND TP HCM tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) với Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Tài xế Vinasun theo dõi phiên xử hồi tháng trước. 

Động thái này được HĐXX đưa ra vì phải đợi kết quả thu thập chứng cứ từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Công thương, Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM và Bộ GTVT... mới giải quyết được vụ án.

Một tháng trước, sau hai ngày xét xử và tranh luận quyết liệt, HĐXX tạm dừng phiên tòa, yêu cầu các đương sự cung cấp thêm chứng cứ về giấy phép đăng ký kinh doanh, hình thức hoạt động, số liệu liên quan...

Tháng 6 năm ngoái Vinasun kiện Grab ra tòa, yêu cầu hãng taxi công nghệ này bồi thường gần 42 tỷ đồng thiệt hại ngoài hợp đồng.

Phía Vinasun cho rằng, Grab lợi dụng việc Bộ GTVT ban hành Quyết định 24 về Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (còn gọi là Đề án 24) để thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường.

Theo nguyên đơn, Grab chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải, nhưng thực tế hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi – lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun. Grab còn thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong pháp luật về cạnh tranh khiến doanh thu, lợi nhuận của Vinasun giảm sút nghiêm trọng, một lượng lớn nhân viên nghỉ việc.

Trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017 Vinasun bị thiệt hại gần 76 tỷ đồng, trong đó do Grab gây ra là gần 42 tỷ.

Phía Grab bác bỏ quan điểm của nguyên đơn, đề nghị tòa đình chỉ giải quyết vụ án. Họ cho rằng nếu có vi phạm pháp luật, làm đúng Đề án 24 hay không... thì Bộ GTVT mới là cơ quan có thẩm quyền xử lý. Vinasun cho rằng hoạt động của Grab gây thiệt hại thì phải khiếu nại quyết định cho phép đề án thí điểm lên Bộ trưởng GTVT hoặc khiếu kiện hành chính, chứ không phải vụ kiện này.

Hoặc Grab vi phạm về cạnh tranh, khuyến mại tràn lan… thì Bộ Công thương có thẩm quyền xử lý, trong khi nguyên đơn không đưa ra được chứng cứ tại tòa.

Theo Grab, Vinasun không có căn cứ yêu cầu bồi thường thiệt hại khi không chứng minh được họ vi phạm pháp luật, Vinasun có thiệt hại thực tế và mối quan hệ nhân quả giữa hai vấn đề này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tạm hoãn phiên tòa vụ án dân sự giữa taxi Vinasun với Grab

VOV.VN - Sau khi nghe các bên trình bày quan điểm, Hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên tòa trong vòng 1 tháng để các bên thu thập, bổ sung chứng cứ.

Vụ hãng Taxi Vinasun kiện Grab sẽ xét xử ngày 6/2 tới

Vinasun sẽ cung cấp bằng chứng bao gồm văn bản, hình ảnh, video… để chứng minh Grab vi phạm cạnh tranh thương mại bằng hình thức phá giá.

Vụ Vinasun kiện Grab: Vinasun đòi 41 tỷ đồng, Grab nói không có cơ sở

VOV.VN - Đại diện Vinasun yêu cầu phía Grab bồi thường 41 tỷ đồng vì gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty này, tuy nhiên phía Grab cho rằng không có cơ sở.

Ngày 7/3 sẽ xử lại vụ Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỉ đồng

Sau 1 tháng tạm ngừng để các bên thu thập bổ sung thêm chứng cứ, ngày 7/3 tới phiên toà sẽ mở lại để tiếp tục vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại giữa hai bên.

Tin cùng chuyên mục