Bịa thông tin mẹ con sản phụ chết vì sinh tự nhiên bị xử lý thế nào?

VOV.VN - Luật sư cho rằng, kẻ tung tin thất thiệt, không đúng sự thật gây hoang mang dư luận sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị khởi kiện.

Liên quan đến tin đồn 2 mẹ con sản phụ chết vì sinh thuận tự nhiên tại nhà, chiều 16/3, trả lời VTC News, luật sư Trần Bá Học (Công ty hãng luật Roma) cho rằng, nếu tìm ra được kẻ tung tin đồn thất thiệt thì người này có thể bị phạt hành chính hoặc bị khởi kiện.

bia dat thong tin me con san phu chet vi sinh tu nhien bi xu ly the nao hinh 1
Luật sư Học cho rằng cần phải xem xét rõ việc tung tin đồn như thế có xâm phạm đến bí mật, đời tư của người khác hay không.

Nếu tin đồn ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của người khác thì người bị xúc phạm nhân phẩm có quyền khởi kiện ra toà, yêu cầu bồi thường thiệt hại và xin lỗi công khai, đồng thời thu hồi hủy bỏ tin đã tung ra.

Ngoài ra, đối với hành vi tung tin đồn gây hoang mang dư luận, chiếu theo quy định tại điểm l, khoản 3, Điều 5 về “Vi phạm quy định về trật tự công cộng” của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 “Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội,…” thì hành vi “Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân” sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Như vậy, nếu cơ quan công an tìm ra được tung tích người tung tin đồn thất thiệt về việc 2 mẹ con sản phụ chết vì sinh thuận tự nhiên tại nhà thì người này có thể bị phạt hành chính.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng liên quan đến sự việc này, theo thông tin từ công an quận 2 (TP HCM), lực lượng chức năng tìm đến địa chỉ được cho là nhà của 2 mẹ con đã chết đăng tải trên mạng xã hội nhưng không hề phát hiện ra trường hợp nào như tin đồn.

Thậm chí, địa chỉ này chính là công ty của chồng bà Lê Nhất Phương Hồng - người bị tố là nguồn cơn của trào lưu sinh thuận tự nhiên khiến 2 mẹ con sản phụ chết tại nhà. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Được biết, trước đây bà Hồng cũng là người khởi xướng phong trào "tẩy chay vắc xin". Bà này cũng đã xuất cảnh sang Australia từ tháng 12/2017./.

Nhật Linh/VTC News
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm khiến đồng đội ở Muang Thong United choáng về tài phản xạ
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm trổ tài phản xạ trong buổi tập mới nhất của Muang Thong United khiến đồng đội choáng ngợp.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds