ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: “Tòa đã triệu tập là phải đến”

VOV.VN - Tòa đã triệu tập là phải đến. Nếu tòa mời, họ có thể có lý do nào đó mà không dự.

Sáng nay 25/10, trao đổi với báo chí về trường hợp Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vắng mặt tại phiên tòa xét xử vụ VNPharma, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, việc tham gia phiên tòa có nhiều tư cách. Đối với các phiên tòa, người tham gia không phải nguyên đơn, bị đơn hoặc bị cáo thì có thể là những người có liên quan như nhân chứng, các vị trí khác…thì tòa có thể mời tham dự hoặc triệu tập. 

“Nếu tòa triệu tập, anh phải đến nếu không đến là vi phạm pháp luật. Trừ phi, anh có đơn từ xin vắng có lý do chính đáng phù hợp với quy định pháp luật” – Luật sư Trương Trọng Nghĩa cho biết.

toa da trieu tap la phai den hinh 1
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa

Vị đại biểu Đoàn TPHCM cũng nhấn mạnh, pháp luật quy định rất rõ các trường hợp có thể vắng. Thậm chí, có những trường hợp được triệu tập mà vắng, phiên tòa còn phải hoãn, đình chỉ hoặc người được triệu tập nhưng đi không đúng thành phần, tòa cũng không xử được.

PC_Article_Middle
Loading...

“Nói chúng, tòa đã triệu tập thì phải có mặt. Trường hợp tòa triệu tập lãnh đạo, người có thẩm quyền của cơ quan đó chứ không phải cá nhân người đó. Lúc đó, cơ quan phải cử người có thẩm quyền để tham dự phiên tòa. Trong trường hợp người đến dự có đúng thẩm quyền hay không là tòa quyết định” – luật sư Trương Trọng Nghĩa phân tích. 

Theo đại biểu, có trường hợp, tòa triệu tập đích danh người đó vì vai trò của họ trong vụ việc (cả dân sự, hình sự). Họ có thể xin vắng nhưng phải có lý do phù hợp với pháp luật và được hội đồng xét xử chấp thuận. Trường hợp được triệu tập mà vắng không có lý do chính đáng hoặc xin phép mà không được chấp thuận, thể hiện việc chấp hành pháp luật không nghiêm chỉnh.

“Tôi ví dụ như trường hợp nhân chứng được tòa triệu tập nhiều lần mà không đến, không có lý do chính đáng thì cơ quan pháp luật vẫn có biện pháp dẫn giải. Nói chung, tòa đã triệu tập là phải đến. Nếu tòa mời, họ có thể có lý do nào đó mà không dự. Nếu mời mà các thành phần không đến dự ảnh hưởng thế nào đến tố tụng là do hội đồng xét xử xem xét”- ĐB Trương Trọng Nghĩa phân tích./.

Hiếu Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x