Đối tượng chém hàng chục kính chiếu hậu ô tô ở TP HCM sẽ bị xử lý ra sao?

VOV.VN - Theo luật sư, đối tượng dùng mã tấu chém nhiều kính chiếu hậu ô tô ở TP.HCM có thể bị xử lý hình sự, bồi thường thiệt hại cho bị hại.

PC_Article_AfterShare_1

Tối 28/10, lực lượng chức năng quận Bình Thạnh đang tạm giữ Nguyễn Đình Long (29 tuổi, trú quận Bình Thạnh, TP. HCM) để điều tra vụ dùng hung khí chém hư hỏng nhiều kính chiếu hậu của ôtô chạy trên địa bàn.

thanh nien chem hang chuc kinh chieu hau o to o tphcm se bi xu ly nhu the nao hinh 1
Hình ảnh thanh niên dùng mã tấu chém rụng nhiều kính chiếu hậu ô tô ở TP. HCM.

Trước đó, mạng xã hội đăng tải clip quay cảnh nam thanh niên mặc đồ đen, đeo kính, không đội nón bảo hiểm lái xe tay ga hiệu Attila chạy trên đường Đinh Bộ Lĩnh, TP HCM. Mắt anh ta dáo dác tìm những chiếc ôtô chạy trên đường.

Người này sau đó cầm hung khí chém liên tiếp vào những ôtô trên đường. Sau đó, đối tượng dừng lại sau đuôi chiếc ô tô mang biển số tỉnh Bình Dương rồi rút một vật gì đó ở biển số xe.

Nhiều người sau khi xem đoạn clip rất bất bình trước hành động của nam thanh niên. Một số khác cho rằng kẻ này bị “ngáo đá” nên mới làm việc này.

Theo luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội), hành vi của đối tượng đã vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Luật sư Ứng cho biết, sở hữu là một quyền thiêng liêng được Nhà nước bảo hộ. Quyền sở hữu được quy định và bảo hộ trong Hiến pháp, các văn bản quy phạm pháp luật như Bộ luật dân sự, Luật doanh nghiệp,..

Tội phạm xâm hại quyền sở hữu là những hành vi gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho quan hệ sở hữu và sự thiệt hại này phản ánh đầy đủ bản chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi gây ra.

Đối tượng điều khiển xe mô tô trên đường, sử dụng hung khí nguy hiểm chém liên tiếp vào gương chiếu hậu của ôtô đang tham gia giao thông gây thiệt hại về tài sản cho chủ sở hữu, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Hành vi của đối tượng không những xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ mà còn xâm hại đến trật tự giao thông đô thị, trật tự quản lý hành chính Nhà nước trong lĩnh vực an ninh trật tự.

Hành vi trên đã xâm hại đến quyền sở hữu tài sản có dấu hiệu phạm tội Cố ý hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự.

Để có căn cứ xử lý đối tượng về hành vi này, các chủ sở hữu tài sản cần phải trình báo thiệt hại về tài sản do đối tượng gây ra để Cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu Cơ quan định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Nếu thiệt hại từ 02 triệu trở lên thì đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với Điều 143 BLHS.

Nếu đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có sử dụng ma túy thì vẫn phải chịu trách nhiệm về hậu quả đã gây ra theo Điều 14. “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại tài sản, đối tượng còn bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi:

1. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về hành vi vi phạm:

+ Vi phạm điểm i, khoản 3 Điều 6: điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

+ Vi phạm điểm a, khoản 1 Điều 17: điều khiển xe mô tô không có gương chiếu hậu với mức phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng

2. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự theo khoản 5 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi tàng trữ vũ khí thô sơ (mã tấu) với phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Điều 143.Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm./.

Lê Tùng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds