Luật sư chỉ rõ chứng cứ cho thấy ông già dâm ô bé gái ở Vũng Tàu hưởng án treo là sai luật

Ông già dâm ô bé gái ở Vũng Tàu hưởng án treo là sai luật?

VOV.VN -Luật sư Lê Ngọc Luân cho rằng, hình phạt 3 năm với bị cáo Thủy vẫn còn nhẹ, việc chuyển thành án treo là không phù hợp, ở góc độ nào đó là sai luật.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xử phúc thẩm vụ án dâm ô trẻ em và tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Khắc thủy từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Ngay sau đó, nhiều ý kiến cho rằng, mức án này chưa công bằng, còn quá “ưu ái” với những kẻ phạm tội xâm hại trẻ em.

Bác sỹ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), Phó Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) tỏ ra bức xúc trước kết quả giảm án của phiên tòa phúc thẩm.

Ông An nêu quan điểm: “Đây là sự ngụy biện, đánh tráo khái niệm. Những tình tiết đáng ra phải là tình tiết tăng nặng, nhưng lại được đưa ra làm tình tiết giảm nhẹ, khiến tôi rất thất vọng. Đặc biệt, kết quả này sẽ gây mất niềm tin trong gia đình cháu bé nói chung và người dân nói riêng”.

luat su chi ro chung cu cho thay ong gia dam o be gai o vung tau huong an treo la sai luat hinh 1
Bác sỹ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), Phó Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD). (Ảnh: KT)

Ông Nguyễn Trọng An cho rằng, việc xử lý chưa nghiêm minh, thiếu tính răn đe với những đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em là một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng các vụ xâm hại.

 “Xử lý chưa nghiêm không phải do cán bộ không có trình độ, mà do có góc tối, nhưng chúng ta chưa thể đưa ra ánh sáng, đó là sự đánh tráo khái niệm. Khi người dân không còn tin vào công lý, sẽ dẫn đến tình trạng tự xử, khiếu nại vượt cấp, gây rối loạn trong xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh mạng xã hội lan tỏa mạnh mẽ, Việt Nam cũng sẽ mất uy tín với cộng đồng quốc tế về vấn đề bảo vệ trẻ em, khi là nước đầu tiên ký công ước về quyền trẻ em”, ông An chỉ rõ.

Còn theo Luật sư Lê Ngọc Luân, hãng luật GOLD KEY (TP HCM): “Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng, bản án ở cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Thủy 3 năm tù giam vẫn còn nhẹ. Tuy nhiên, lên cấp phúc thẩm, tòa án lại lấy lý do tuổi già sức yếu, Đảng viên có đóng góp và một số lý do khác để giảm xuống còn 18 tháng tù treo là  không phù hợp. Thậm chí, ở một góc độ nào đó còn là vi phạm pháp luật về cách áp dụng pháp luật. Đây cũng là lý do, tại sao sau khi có bản án, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản khẩn cấp gửi Viện Kiểm sát cấp cao TP HCM và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị giám đốc thẩm lại bản án”.

Luật sư Luân nhận định, bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai, đồng thời cũng đã cân nhắc đến những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Phân tích rõ thêm, luật sư Lê Ngọc Luân cho rằng, hiện nay có ý kiến lý giải toà cho bị cáo Thuỷ hưởng án treo là có sở bởi: Có hai tình tiết giảm nhẹ trở lên (Đảng viên có đóng góp, tuổi cao sức yếu…) tại phiên toà phúc thẩm, chưa đủ căn cứ kết tội một trường hợp bị cáo Thuỷ có hành vi dâm ô nên cho hưởng án treo.

luat su chi ro chung cu cho thay ong gia dam o be gai o vung tau huong an treo la sai luat hinh 2
Luật sư Lê Ngọc Luân.

Về việc này, luật sư Luân cho hay: “Nghị Quyết 01/2013 quy định: "Không được xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với các tội phạm mà dư luận xã hội lên án". Như vậy, chính luật đã quy định rõ, còn phản ứng phẫn nộ của dư luận thì đã quá rõ!

Một chi tiết hết sức lưu ý, vụ án có nhiều nạn nhân, vì thời hạn, cơ quan điều tra tách ra để điều tra các cháu khác, những trường hợp còn lại vẫn đang điều tra.

Đặc biệt, bị cáo Thuỷ không nhận tội, quanh co "thương các cháu nên chỉ xoa đầu". Một mặt, toà tuyên bị cáo Thuỷ tội dâm ô, mặt khác cơ quan điều tra lại đang tiếp tục điều tra các cháu bé khác. Suy ra, bản án treo của toà án có đảm bảo chắc chắn 100% rằng bị cáo Thuỷ sẽ không thực hiện các hành vi với những nạn nhân khác không?

Nếu đang điều tra, bị cáo Thuỷ bỏ trốn thì sao? Luật pháp quy định, án treo chỉ được áp dụng nếu xét thấy bị cáo sẽ không tiếp tục hoặc có nguy cơ gây án.

Đây là chi tiết rất quan trọng, đó cũng là lý do vì sao tôi khẳng định án treo áp dụng trường hợp này là không phù hợp. Không phải cứ có các tình tiết giảm nhẹ là đương nhiên được cho án treo”, luật sư Luân khẳng định.

Bên cạnh đó, tòa án cũng lấy lý do tuổi cao sức yếu, chiếu theo chi tiết mới có trong Luật Hình sự 2015 làm tình tiết giảm nhẹ, tuy nhiên câu hỏi mà luật sư Lê Ngọc Luân đặt ra là, đã có kết luận giám định của cơ quan y tế về sức khỏe của bị cáo hay chưa?

“Bị cáo nằm tại ghế để bác sĩ khám nhưng khi tuyên án lại thật "hiên ngang", tuyên xong lừng lững tiếp bước ra về, vậy có yếu hay không? Không phải cứ già là yếu”, ý kiến của luật sư Luân.

Luật sư Lê Ngọc Luân cho rằng, không phải bất cứ bản án nào cũng có thể áp dụng tình tiết về tuổi tác để giảm án mà cần căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của vụ án.

Ông Luân nhận định, vụ án xâm hại trẻ em Vũng Tàu là cực kỳ nghiêm trọng, không chỉ liên quan đến các nạn nhân trong vụ án mà sẽ gây ra hệ quả cho xã hội, gây niềm tin của người dân trong việc đứng lên đấu tranh với các hành vi xâm hại trẻ em./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close