Viện Kiểm sát khẳng định "bầu" Kiên không oan

VOV.VN - Đại diện Viện Kiểm sát không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm đối với các bị cáo.

>> Tổng Giám đốc ACB nói gì về việc “bầu” Kiên mua cổ phiếu ACB
>> Phúc thẩm “bầu” Kiên: Luật sư không tin tưởng phiên dịch viên tại Tòa
>> Vợ “bầu” Kiên bật khóc, không nghĩ một ngày sẽ là đồng phạm với chồng
>>Phúc thẩm “bầu” Kiên: Đại diện một số cơ quan khất câu trả lời
>> Phúc thẩm “bầu” Kiên: Bị cáo Kiên được ngồi trả lời thẩm vấn
>> Bầu Kiên được cách ly để thẩm vấn các bị cáo khác
>> Phúc thẩm “bầu” Kiên: Tùy trường hợp sẽ cho bị cáo Kiên ngồi trả lời

10h08

Do sức khỏe không ổn định, bị cáo Kiên xin phép HĐXX được ra ngoài. Luật sư Vũ Xuân Nam đang bào chữa cho bị cáo Kiên.

9h35:

Sau phần trình bày quan điểm, đại diện Viện Kiểm sát tại tòa khẳng định giữ nguyên án sơ thẩm đối với các bị cáo. Riêng bị cáo Trịnh Kim Quang rút đơn kháng cáo, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX đình chỉ kháng cáo với bị cáo Quang.

Bị cáo Kiên đề nghị được tự bào chữa cho mình trước khi các luật sư bào chữa.8h20 

Sáng nay (8/12), HĐXX tiếp tục phiên tòa phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Trong buổi sáng nay, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao phát biểu quan điểm vụ án.

Trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Đức Kiên muốn cung cấp chứng cứ vụ án cho HĐXX. Thứ nhất, bị cáo đề nghị Cty đầu tư Á Châu nộp cho Tòa các văn bản (giấy phép  đăng ký Kinh doanh của công ty phần Thăng Long; Cty cổ phần ga hàng hóa Sài Gòn); Đề nghị Cty Thiên Nam nộp lại tòa Giấy phép kinh doanh của công ty.

Bị cáo Kiên cũng đề nghị Công ty cổ phần Phố Nối nộp GPKD của Cty. Công ty Đầu tư ACB Hà Nội nộp 3 giấy phép. Tập đoàn Hòa Phát nộp giấy phép kinh doanh của Tập đoàn.

Theo bị cáo Kiên: “Đây là những nội dung chứng minh tôi không phạm tội kinh doanh tài chính trái phép”.

Bị cáo cũng đề nghị gửi một Công văn của TAND Tối cao gửi Tòa phúc thẩm tại Hà Nội về một vụ án tương tự do thẩm phán Bùi Ngọc Hòa ký.

Chứng cứ thứ 4, bị cáo đề nghị sao 2 văn bản liên quan đến các chuẩn mực do Bộ Tài chính ban hành.

“Tôi nghĩ những văn bản trên là những bằng chứng, chứng cứ liên quan vụ án” – bị cáo Kiên nói.

Liên quan tội cố ý làm trái, bị cáo Kiên đề nghị cung cấp: Qui chế hoạt động của HĐQT NH Á Châu, qui chế hoạt động của Hội đồng sáng lập của ACB; Bản chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của khối ngân quỹ và ban điều hành ngân quỹ.


Nói đến đây, bị cáo Nguyễn Đức Kiên xin phép HĐXX được ngồi để trình bày và nói tiếp:  “Yêu cầu đại diện ACB nộp 3 nghị quyết HĐQT không có trong hồ sơ (ngoài nghị quyết ngày 22 và 28/3/2011) để chứng minh ông Giá quyết định rất đúng khi dừng hoạt động ủy thác, để làm chứng cứ gỡ tội cho các thành viên khác trong HĐQT”.

Còn có một số chứng cứ khác, bị cáo Kiên nói: Liên quan đến Bản giám định của Bộ Tài chính, gồm 2 nội dung: giám định viên đã không phân bổ chi phí hoạt động của công ty theo nguyên tắc phân bổ doanh thu nên kết quả không chính xác; không viện dẫn đủ văn bản năm 2009 nên ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giám định. “Về hình thức, kết quả giám định này tôi cho rằng không được chính xác và khách quan, đề nghị cung cấp bản dự thảo giám định – bản này cơ quan điều tra dùng làm đối chứng với tôi trong quá trình điều tra” – bị cáo Kiên nói.

Để chứng minh phần trốn thuế, bị cáo đề nghị Công ty B&B cung cấp báo cáo quyết toán quý 1/2009 có xác nhận, chứng nhận của cơ quan thuế; tờ báo cáo doanh thu từng tháng từ tháng 1-6/2009, báo cáo tài chính 12/2009 để là tài liệu chứng minh.

Trên đây là những nội dung bị cáo Kiên đề nghị làm chứng cứ tại tòa. Bị cáo Kiên cũng nhắc lại đề nghị được trình bày nội dung đơn kháng án: “Xin phép HĐXX cho tôi vài tiếng được trình bày. Cho phép tôi đọc nguyên văn đơn kháng án tại tòa” – bị cáo nói.

Về đề nghị này, HĐXX cho biết: Trong quá trình xét xử đã xem xét, nghiên cứu đơn của bị cáo. Bị cáo có thể sử dụng các nội dung này trong phần tự bào chữa. Về lý do kháng cáo, bị cáo đã trình bày ở phần trước khi vào xét hỏi. Đơn của bị cáo kháng cáo, bị cáo có thể sử dụng đơn đó để bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình. HĐXX cũng đề nghị các bên liên quan chuyển toàn bộ tài liệu đã nêu cho HĐXX.

Các bị cáo đứng dậy để nghe VKS trình bày quan điểm về vụ án. Riêng bị cáo Nguyễn Đức Kiên vì lý do sức khỏe được ngồi nghe./.

Viết bình luận