Viện Kiểm sát Sóc Trăng xin lỗi “nữ hoàng lục bình” Huỳnh Ngọc Bích

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Viện Kiểm sát Sóc Trăng xin lỗi “nữ hoàng lục bình” Huỳnh Ngọc Bích

VOV.VN - Sáng 28/5, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với bà Huỳnh Ngọc Bích.

Tại buổi xin lỗi và cải chính công khai, ông Nguyễn Hồng Phuông, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày 26/5/2010, cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Sóc Trăng khởi tố điều tra đối với bà Huỳnh Ngọc Bích về tội tham ô tài sản. Lý do đã ký hợp đồng đào tạo 5 lớp học nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp tại huyện Mỹ Xuyên, với số tiền là 52,5 triệu đồng.

vien kiem sat soc trang xin loi "nu hoang luc binh" huynh ngoc bich hinh 1
Ông Nguyễn Hồng Phuông đại diện Viện KSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai đối với bà Huỳnh Ngọc Bích.

Trung tâm Khuyến công có chi cho bà Bích là 17,6 triệu đồng, sau đó khởi tố vụ án. Bà Bích đã trả lại số tiền và nộp vào kho bạc nhà nước tỉnh Sóc Trăng. Cơ quan điều tra còn căn cứ vào việc bà Bích đã đóng dấu treo trên 9 phiếu thu chưa ghi nội dung để Trung tâm Khuyến công thanh toán tiền các đề án.

Tuy nhiên trong suốt quá trình điều tra và điều tra lại, cơ quan điều tra đã thu thập được chứng cứ thể hiện bà Bích có mở lớp dạy nghề cho các học viên. Do vậy không có căn cứ để chứng minh bà Bích phạm tội như đã khởi tố. Ngày 3/7/2018, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bà Huỳnh Ngọc Bích vì hành vi không cấu thành tội phạm.

Ông Phuông nhìn nhận, lỗi là của những người thi hành tố tụng trong vụ án nói chung, của kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng nói riêng đã không đánh giá toàn diện các chứng cứ thu thập được liên quan đến bà Bích trước khi khởi tố, nên sau khi khởi tố, điều tra truy tố thì được Tòa án tuyên không phạm tội mặc dù trước đó đã có tên bà phạm tội. Kể từ khi có quyết định đình chỉ điều tra bị can, bà Huỳnh Ngọc Bích chính thức xác định là người bị hại và trách nhiệm giải quyết bồi thường thiệt hại thuộc về Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

“Chúng tôi đã thấy được đầy đủ những sai phạm và hậu của sai phạm do người thi hành công vụ thuộc thẩm quyền quản lý của mình gây ra cho bà Bích từ khi mang tư cách là người bị buộc tội đến nay là rất lớn. Thiệt hại gây cho bà không chỉ về vật chất mà lẫn tinh thần việc xin lỗi cải chính công khai hôm nay hoặc bồi thường thiệt hại trong thời gian tới cũng không thể bù đắp được những thiệt hại của bà trong thời gian qua. Chúng tôi thấu hiểu rất rõ về điều này và nghiêm túc xin lỗi bà về những sai phạm của kiểm sát viên trong quá trình tiến hành tố tụng đối với vụ án và cam kết sẽ xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật người thi hành công vụ thuộc quyền quản lý của cơ quan mình đã gây thiệt hại cho bà”, ông Nguyễn Hồng Phuông nói.

vien kiem sat soc trang xin loi "nu hoang luc binh" huynh ngoc bich hinh 2
Bà Huỳnh Ngọc Bích chấp nhận lời xin lỗi của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

Tại buổi xin lỗi, bà Huỳnh Ngọc Bích chấp nhận lời xin lỗi của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Theo bà Huỳnh Ngọc Bích , thời điểm hoàng kim, hợp tác của bà giải quyết việc làm cho khoảng 8.000 lao động với thu nhập ổn định. Tuy nhiên, kể từ ngày bị vướng vào vòng lao lý, hợp tác xã của bà đứng bên bờ vực thẳm, nhiều lao động mất việc làm. Bà Bích cho biết, sau khi được minh oan, từ nay bà sẽ cố gắng gầy dựng, khôi phục lại hợp tác xã, nhằm tạo công ăn việc làm và thu nhập cho xã viên và người lao động.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

9 năm trước, vào tháng 5/2010, bà Bích bị Công an Sóc Trăng khởi tố về hành vi “tham ô tài sản” trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng. Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam nguyên giám đốc Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng là ông Ngô Hồng Phi cùng với 5 người khác về hành vi “tham ô tài sản”, gồm Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là. Trong đó, Trung, Vương, Út là thuộc cấp của ông Phi; ông Bảy là cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách; bà Bích và ông Là làm giám đốc 2 hợp tác xã thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu lục bình.

Theo hồ sơ tố tụng, khoảng năm 2006-2007, Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân với tổng kinh phí trên 1,4 tỉ đồng. Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện đề án, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Còn Trung, Vương thì bị cáo buộc “ăn đêm” với các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán để chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu, Vương 21 triệu, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

vien kiem sat soc trang xin loi "nu hoang luc binh" huynh ngoc bich hinh 3
Bà Huỳnh Ngọc Bích (người thứ 3 từ phải qua) được giải oan sau gần 10 năm.

Sau nhiều năm điều tra, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác... Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm tương đương với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba vào ngày 28/5/2018, HĐXX trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Sau khi tiến hành điều tra, xét thấy hành vi của bà Bích không cấu thành tội phạm nên ngày 3/7/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Bích./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP