Một cựu Hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án tù vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn

VOV.VN - Cựu Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) vừa bị tòa án nhân dân quận Lê Chân tuyên phạt 42 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong hai ngày 27 và 28/9, Tòa án nhân dân quận Lê Chân (Hải Phòng) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1971, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân) và bị cáo Nguyễn Thị Huế (SN 1979, nguyên thủ quỹ Trường THCS Ngô Quyền) do liên quan đến việc thu tiền phụ huynh học sinh trái quy định khi còn đương nhiệm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Lê Chân, năm học 2019 - 2020, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương với cương vị Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền đã phân công Nguyễn Thị Huế, giáo viên môn học Công nghệ làm thủ quỹ nhà trường.

Thời gian này, Nguyễn Thị Thu Hương đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm 50 lớp học thu 5 khoản gồm: Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh; lệ phí học nghề; in sao đề thi và giấy thi; hỗ trợ tiền điện; lập Quỹ Thắp sáng ước mơ và nộp về cho thủ quỹ Nguyễn Thị Huế.

Tổng số tiền thu được của 50 lớp là hơn 1,4 tỷ đồng; trong đó, 3 khoản thu Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh; lệ phí học nghề; hỗ trợ in sao đề thi, giấy thi… được hơn 1,29 tỷ đồng. Nguyễn Thị Huế đã báo cáo Nguyễn Thị Thu Hương và được chỉ đạo lập chứng từ kế toán một phần tiền đã thực thu (hơn 417 triệu đồng) để theo dõi trong hệ thống kế toán. Số tiền chênh lệch còn lại Nguyễn Thị Thu Hương giao Nguyễn Thị Huế quản lý để chi tiêu theo yêu cầu của Hiệu trưởng.

Các khoản không theo dõi trong hệ thống kế toán của nhà trường đã được chi cho một số việc như: hỗ trợ giáo viên giảng dạy online trong dịch COVID-19, tặng mỗi giáo viên 1 triệu đồng tiền ngày 20/11, giúp giáo viên có hoàn cảnh khó khăn 5 triệu đồng cùng một số nội dung chi khác…

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương và Nguyễn Thị Huế đều thừa nhận nội dung nêu trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Lê Chân và đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình do hạn chế trong chuyên môn quản lý tài chính.

Đặc biệt, trước khi diễn ra phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương đã từ chối sự hỗ trợ của 6 luật sư đối với mình. Bị cáo Nguyễn Thị Huế vẫn nhờ Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Công ty Luật Nhất Tâm) và cộng sự giúp đỡ.

Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử xét thấy, động cơ, mục đích của hai bị cáo không có tư lợi cho cá nhân và đã chủ động khắc phục hậu quả. Quá trình công tác, Nguyễn Thị Thu Hương và Nguyễn Thị Huế có những đóng góp tích cực cho ngành Giáo dục nói chung, tận tâm với học sinh; gia đình hai bị cáo thuộc diện có công với Nhà nước và đơn vị công tác.

Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương 42 tháng tù giam; Nguyễn Thị Huế 18 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên