Xét xử phúc thẩm vụ oán oan 40 năm ở Tây Ninh: Tòa tuyên y án sơ thẩm

VOV.VN -Hôm nay (19/11), Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án oan 40 năm ở Tây Ninh.

PC_Article_AfterShare_1

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tây Ninh đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ huyện Gò Dầu, Bình Dương) kiện, yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Tây Ninh bồi thường thiệt hại do khởi tố, bắt giam ông không có căn cứ. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm của nguyên đơn, giữ bản án sơ thẩm.

Sau các thủ tục, phiên tòa phúc thẩm bắt đầu diễn ra vào lúc 8h50. Sau khi nghe thẩm phán chủ tọa Hồ Dương Liêm tóm tắt lại vụ án, đại diện nguyên đơn yêu cầu đưa những người thân của ông Nguyễn Văn Dũng vào phiên xét xử nhưng chủ tọa phiên tòa cho hay yêu cầu của nguyên đơn sẽ được xem xét bằng bản án này. Hội đồng xét xử  sẽ công bố ý kiến của các bên liên quan tại phần tranh luận của phiên tòa.

xu phuc tham vu oan oan 40 nam o tay ninh, toa tuyen y an so tham hinh 1
Những cá nhân có liên quan đến vụ án.
Luật sư của nguyên đơn đề nghị phiên tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm do TAND huyện Gò Dầu tuyên và phải đăng trên báo lời xin lỗi nạn nhân, sau đó mới tiến hành thương lượng bồi thường cho nạn nhân. Yêu cầu này được Hội đồng xét xử\ ghi nhận và mong muốn hai bên đạt được thỏa thuận. Về việc này, phía nguyên đơn cho biết là không đạt được thỏa thuận với bị đơn. Đại diện Viện kiểm sát thì cho biết đã xem xét vụ việc của ông Dũng theo đúng quy định pháp luật và thương lượng bồi thường, nhưng không đạt được thỏa thuận, và ông Nguyễn Văn Dũng đã nộp đơn khởi kiện ra tòa. Do đó Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh mong muốn Hội đồng xét xử xem xét theo trình tự pháp luật và sau khi có kết quả bản án tòa phúc thẩm sẽ xin lỗi.

xu phuc tham vu oan oan 40 nam o tay ninh, toa tuyen y an so tham hinh 2
Phiên tòa phúc thẩm.
Trong buổi sáng, phiên tòa chủ yếu diễn ra phần hỏi đáp giữa luật sư nguyên đơn với đại diện bị đơn là ông Thân Văn Danh về một số nội dung như tại sao Viện KSND không xin lỗi, 7 người còn lại trong vụ án có bị oan sai hay không, Viện KSND có trình lục hồ sơ vụ án cách đây 40 năm không? …Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh cho biết chỉ trả lời những vấn đề liên quan đến vấn đề đền bù oan sai, những câu hỏi liên quan đến 7 bị can trong vụ án sẽ không trả lời.

Ngoài ra, luật sư của nguyên đơn cũng đặt một số câu hỏi về vấn đề bồi thường, việc ông Nguyễn Văn Dũng có từng bị nhục hình, các di chứng ông Dũn phải chịu… Những vấn đề trên, ông Danh không trả lời hoặc cho rằng yêu cầu của nguyên đơn là không hợp lí. Đại diện của Viện KSND cũng không có câu hỏi gì về phía nguyên đơn.

xu phuc tham vu oan oan 40 nam o tay ninh, toa tuyen y an so tham hinh 3
 
Vào phiên buổi chiều, Chủ tọa phiên tòa Hồ Dương Liêm tiếp tục hỏi ông Nguyễn Văn Dũng về căn cứ kháng cáo bản án sơ thẩm. Luật sư đại diện cho ông Dũng cho biết khó có thể chứng minh được việc thiệt hại nên đề nghị tòa án triệu tập những người liên quan như điều tra viên Phùng Văn Tiết, 7 người liên quan vụ án, người thân nhưng tòa án sơ thẩm chưa đáp ứng yêu cầu…

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa giải thích những người bị bắt oan cùng vụ án với ông Dũng có quyền được khởi kiện yêu cầu bồi thường theo quy định, nếu có đầy đủ căn cứ như trường hợp của ông, chứ không nên cho rằng đó chỉ là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu đi thẳng vào vấn đề vì sao ông Dũng yêu cầu bồi thường hơn 10 tỉ đồng khi tòa án sơ thẩm tuyên bồi thường hơn 600 triệu đồng?

Về vấn đề này, phía nguyên đơn cho rằng số tiền bồi thường của ông Dũng bị giam giữ kéo dài tới 3 năm 9 tháng 14 ngày và theo tính toán của ông số ngày giam còn kéo dài hơn nữa. Ngoài ra ông Dũng khi bị bắt còn là quân nhân, có phụ cấp chức vụ, công tác phí kêu oan, không được hưởng chính sách quân nhân tại ngũ, phụ cấp sĩ quan, quân nhân…Ngoài thiệt hại vật chất, ông Dũng còn phải được bồi thường tinh thần, danh dự của mình và người thân gia đình. Theo luật sư nguyên đơn, lẽ ra khi thương lượng, hai bên cần tính toán đến tổn hại này của ông Dũng. Từ đó luật sư nguyên đơn mong muốn tòa phúc thẩm cần hủy bản án để bắt đầu giải quyết vụ án từ đầu…

PC_Article_Middle

Đại diện nguyên đơn tiếp tục yêu cầu Hội đồng xét xử mong tòa xem xét việc đưa 7 bị can còn lại vào trong vụ án của ông Dũng. Lý do những người này cùng bị bắt oan trong một vụ án, cùng được thả ra một ngày nên có sự liên quan mật thiết để làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án. Trong trường hợp này, 7 người còn lại chưa có quyết định định đình chỉ vụ án, chưa đủ điều kiện để khởi kiện, xem xét giải quyết thì hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại; củng cố hồ sơ đưa họ vào một vụ án chung.

xu phuc tham vu oan oan 40 nam o tay ninh, toa tuyen y an so tham hinh 4
Đại diện nguyên đơn hỏi đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh - ngoài cùng bên phải.
Sau khi khi các luật sư, đại diện ủy quyền nguyên đơn kết thúc phần tranh luận, một lần nữa, đại diện phía bị đơn là Viện KSND tỉnh chia sẻ những mất mát, thiệt hại của ông Dũng; đồng thời cho biết, Viện KSND tỉnh rất quan tâm vụ án, xem xét các chứng cứ của ông Dũng đưa ra, nhưng tất cả đều phải căn cứ quy định pháp luật, phải đặt trong bối cảnh diễn biến pháp luật thay đổi và hoàn thiện như thế nào từ 1983 đến nay. Những nội dung các bên nguyên đơn trình bày, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét theo quy định của pháp luật.

Đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh tham gia với vai trò kiểm soát xét xử (không phải bị đơn) cũng đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết vụ án đúng theo quy định pháp luật.

Đến khoảng 17h, sau khi nghị án ông Hồ Dương Liêm, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, cho hay căn cứ tài liệu, chứng cứ đã khẳng định phiên tòa sơ thẩm của TAND  huyện Gò Dầu có căn cứ.

Theo đó phiên tòa phúc thẩm nhận định do nguyên đơn không cung cấp chứng cứ nên không chấp nhận kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm của nguyên đơn. Tòa tuyên giữ bản án sơ thẩm; buộc Viện KSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường số tiền 615 triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Dũng. Ngoài ra Viện KSND tỉnh Tây Ninh buộc phải đăng xin lỗi công khai theo đúng quy định pháp luật./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

vụ án oan 40 năm phúc thẩm án oan xét xử nguyễn văn dũng án oan tây ninh tòa án tây ninh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh điêu tàn, đổ nát tại hiện trường vụ nổ nhà hàng Nhật Bản
VOV.VN - Hiện trường vụ nổ ở thành phố Sapporo, Nhật Bản ngổn ngang gạch đá, lửa cháy ngùn ngụt cùng cột khói bốc lên cao.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x