Xét xử vụ TMV Cát Tường: Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung

VOV.VN-Theo Hội đồng xét xử, lời khai của bị cáo và những người liên quan có mâu thuẫn; nhiều điểm trong cáo trạng phải điều tra làm rõ.

10h50: Sau phần thảo luận, Hội đồng xét xử tuyên bố dừng phiên xét xử, trả hồ sơ để tiếp tục điều tra.
HĐXX cho biết, việc điều tra lại do lời khai của bị cáo Tường và những người liên quan có mâu thuẫn và nhiều điểm trong cáo trạng phải điều tra làm rõ.

10h35: Hội đồng xét xử tạm nghỉ để thảo luận.

10h25: Đại diện Viện Kiểm sát: "Căn cứ vào đâu mà bị cáo Tường biết chị Huyền đã chết?"

Bị cáo trả lời căn cứ vào đồng tử nạn nhân lúc đó. Sau khi chi Huyền chết, đầu tiên bị cáo có ý định đưa chị vào bệnh viện Bạch Mai, nhưng tới đó thấy đông người quá nên không vào.

Sau đó Tường quyết định đưa nạn nhân vào bệnh viện Bưu điện, nhưng tới đây cũng thấy có đông người, xác chị Huyền lại cứng nên Tường sợ không dám đem vào.

Sau đó Tường lái xe lòng vòng, đến khi Khánh gợi ý đem xác đi vứt, Tường đã làm theo. "Lúc đó bị cáo hoảng loạn, không nghĩ được gì"- Tường khai.

Tường thừa nhận việc mở Thẩm mỹ viện Cát Tường là sai, việc pha thuốc cũng là sai. 

Tòa hỏi: "Nguồn thuốc bị cáo lấy ở đâu?".

Tường trả lời: "Bị cáo mua ở các cửa hàng thuốc ở Phương Mai".

10h20: Tiếp tục phần khai trước Tòa, Tường cho biết, trong quá trình hút mỡ gần 4 tiếng, chị Huyền vẫn bình thường. Nhân viên vẫn hỏi chuyện chị Huyền. Nhưng sau khi đưa ra phòng hậu phẫu khoảng gần 30 phút, chị Huyền có biểu hiện co giật, sùi bọt mép. 

Khi chị Huyền bị co giật, Tường không có mặt ở đó mà mổ xong đã đi chùa Quán Sứ. Khi nghe tin báo tin, Tường sai nhân viên đi mua thuốc  trợ tim nhưng không được. Sau đó Tường lại chỉ đạo các nhân viên tiêm thuốc, truyền nước... cho nạn nhân. Tường gọi điện cho bác sỹ Thành nhờ đến giúp và khai có gọi taxi để đưa nạn nhân đi cấp cứu. 

Khi Tường trở về đã có mặt bác sĩ Thành ở đó và 2 người cùng cấp cứu trong vòng 2-3 tiếng. "Vì chỉ chú tâm cứu chị Huyền nên bị cáo không chú ý đến thời gian".

10h05:  HĐXX hỏi Nguyễn Ngọc Thư, nhân viên TMV Cát Tường, Thư khai sau khi tiêm thuốc thì nạn
nhân đã có tím mặt, sùi bọt mép, không  tỉnh táo nhưng bác sĩ Tường vẫn tiếp tục làm.

Sau đó Tường sai nhân viên tên Vân đi mua thuốc động kinh nhưng không mua được.

Lời khai của bị cáo Tường và hai nhân viên Thư và Vân có mâu thuẫn vì loại thuốc Tường tiêm cho chị Huyền sau khi chị bị co giật là thuốc gì và vì sao Tường lại sai Vân đi mua thuốc động kinh. 

VKS hỏi Tường, Tường thừa nhận các quy trình xét nghiệm do y tá thực hiện, Tường không làm việc đó. Nhưng Tường thừa nhận: "Quy trình phẫu thuật không đúng với quy định của ngành Y tế".

9h55: Tường khai hút 11 xi lanh mỡ trong cơ thể nạn nhân trong thời gian 2 tiếng. Sau đó phải chờ mỡ lắng để bỏ phần dịch ở phía trên. Cách pha này do Tường học của chuyên gia nước ngoài tại Sài Gòn.

Bị cáo Tường khai trong khi pha thuốc có pha thêm Gentamycin và vitanmin C.  Gentamycin để chống viêm nhiễm và vitanmin C vững thành mạch, cách này cũng do Tường được học.

Hội đồng xét xử dẫn kết luận của Sở Y tế cho rằng, việc pha nhiều thành phần thuốc là không thích hợp. Bị cáo cũng thừa nhận là pha thuốc trên cơ sở đã học chứ chưa áp dụng nhiều.

9h40: Tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Mạnh Tường. Bị cáo Tường khai trước khi phẫu thuật cho chị Huyền, Tường đã cho nhân viên thử text và hỏi chị Huyền có tiền sử bệnh tật gì không.

Hội đồng xét xử hỏi: "Bị cáo có cho nạn nhân đi chụp tim, phổi trước khi phẫu thuật không?". Bị cáo Tường im lặng trước câu hỏi này.

Bị cáo Tường cho biết, đến phẫu thuật lúc 12h, Tường đã cho làm các thủ tục y tế, sau đó tiêm thuốc tê cho nạn nhân. Công thức pha thuốc, bị cáo học được khi đi học phẫu thuật tạo hình. Tường khai, chị Huyền được tiêm thuốc tê vào hai bên hông, sau đó chích hai lỗ rất nhỏ để đưa thuốc gây tê vào vùng bụng.

9h30: Sau phần VKS đọc cáo trạng, Hội đồng xét xử bắt đầu phiên xét hỏi các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường được Tòa hỏi trước. Trong phần trả lời câu hỏi của HĐXX, Tường khai: Tường mở cơ sở TMV Cát Tường do mình làm giám đốc. TMV Cát Tường chưa có giấy phép do điều kiện phòng ốc và phương tiện kỹ thuật. Từ lúc mở đến khi gây ra cái chết cho nạn nhân Huyền, TMV Cát Tường hoạt động được 3 tháng.

Về chuyên môn, Tường khai do Tường phụ trách. Còn quản lý chung có 4 phòng do Lê Thị Thúy Mai, người do Tường tuyển dụng. Tường biết chị Mai qua giới thiệu của bạn bè, chị này tốt nghiệp Đại học Công đoàn và đã từng làm tư vấn thẩm mỹ. Công việc của Mai ở TMV Cát Tường chủ yếu liên quan đến tư vấn thẩm mỹ. 

9h20: Theo cáo trạng của VKS, trong vụ án này ngoài 2 bị cáo Tường, Khánh bị truy tố, Viện Kiểm sát đã miễn trách nhiệm hình sự với 18 người liên quan, trong đó có Nguyễn Thị Hằng (vợ Tường), bác sĩ Nguyễn Quang Thành- bác sĩ ngoại Bệnh viện Bạch Mai được Tường gọi đến giúp cấp cứu chị Huyền, nhưng chị Huyền đã tử vong. 


2 bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh tại Tòa


9h00: Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đang công bố bản cáo trạng truy tố 2 bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh. Hai bị cáo đứng dậy nghe cáo trạng, bị cáo Tường luôn cúi mặt, còn bị cáo Khánh thỉnh thoảng đưa mắt như tìm người nhà.

Các phóng viên phải theo dõi phiên xét xử qua màn hình tivi. Phòng xử án vẫn còn khá nhiều chỗ trống.

8h45: Tòa làm xong phần thủ tục căn cước. Trước Tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh vẫn giữ thái độ bình thản, ngồi gần nhau nhưng họ làm ra vẻ không quen biết nhau. 

8h40: Các phóng viên đã được vào tác nghiệp ở phía trong phiên tòa. Hội đồng xét xử tuyên bố phiên xét xử vụ án tại Thẩm mỹ viện Cát Tường chính thức bắt đầu. Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa ra xét xử vụ án.

Trước khi phiên tòa chính thức bắt đầu, Thư ký phiên tòa đọc tên những người liên quan được mời triệu tập. 

Hai con trai chị Huyền ôm di anh mẹ, đứng cạnh những người thân.

Hai bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh mặc kẻ áo sọc màu tối, ngồi cạnh nhau.

8h30:
Phía ngoài Tòa án có nhiều người chen lấn để mong được vào dự phiên Tòa.  Cảnh sát Tư pháp đang làm thủ tục để người nhà nạn nhân được vào phía trong. Chồng chị Huyền cũng đã có mặt tại Tòa và đang làm thủ tục vào cổng.

8h25:  Phóng viên có thẻ đã vào trong cổng tòa, tuy nhiên chỉ  được đứng ngoài sân. Phiên tòa vẫn chưa bắt đầu.

8h03: Vợ của Nguyễn Mạnh Tường đã có mặt tại cổng TAND TP Hà Nội đang làm thủ tục để vào dự phiên xét xử. Các phóng viên vẫn chưa được vào phía trong phiên tòa.

7h45: Rất đông người dân và PV các cơ quan báo chí đang có mặt trước cổng TAND TP Hà Nội. Hiện an ninh đang được thắt chặt, phóng viên báo chí vẫn chưa được vào phía trong để tác nghiệp. 

Bố và 2 con của nạn nhân Huyền cầm di ảnh đứng phía trong lối vào Tòa án

7h40: Thân nhân của chị Huyền có mặt tại Tòa, trong đó có cả bố đẻ nạn nhân và các con của nạn nhân. Có hơn 50 phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm đến phiên Tòa đang đợi trước cổng Tòa để vào dự đưa tin.

Hôm nay (14/4), TAND TP Hà Nội mở phiên sở thẩm xét xử vụ án bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường hoạt động thâm mỹ chưa được phép tại Thẩm mỹ viện Cát Tường số 45 đường Giải Phóng,  quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, gây hậu quả khiến 1 người tử vong và có hành động vứt xác nạn nhân, gây phản cảm về hình ảnh y đức của người bác sỹ.

Nguyễn Mạnh Tường

Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là Thẩm phán Lê Thị Hợp. Các bị can Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) có một luật sư bào chữa là bà Chu Thị Trang Vân. Hai luật sư Nguyễn Anh Thơm và Tạ Anh Tuấn tham gia bào chữa cho bị can Đào Quang Khánh (SN1996 nhân viên bảo vệ).

Về phía gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, ngụ ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) mời luật sư Vũ Gia Trường và Phạm Hương Giang tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973) là bác sĩ khoa ngoại, Bệnh viện Bạch Mai mở Thẩm mỹ viện Cát Tường tại số 45 đường Giải phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Mặc dù chưa được phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội, nhưng Tường vẫn tiến hành hoạt động thẩm mỹ.

Khoảng 11h ngày 19/10/2013, Tường tiến hành hút mỡ bụng rồi tiêm mỡ vào dưới hai bầu vú để nâng ngực cho chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974) dẫn đến hậu quả chị này tử vong. Sau khi chị Huyền tử vong Đào Quang Khánh (SN 1996) nhân viên bảo vệ đã lợi dụng lúc Bùi Thị Hoa nhân viên của TMV người quản lý tài sản của chị Huyền đi ra ngoài. Khánh đã lấy trộm chiếc điện thoại Iphone 5 của chị Huyền trị giá 12.000.000 đồng.

Khoảng 23h30 ngày 19/10/2013, Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền ra xe ô tô của Tường để chở đến Bệnh viện Bưu Điện. Khi đến cổng bệnh viện, Tường thấy có nhiều người và xác chị Huyền bị cứng nên sợ không đi vào. Khánh bảo Tường mang xác chị Huyền đi vứt. Tường đồng ý và cùng Khánh mang xác chị Huyền đến cầu Thanh Trì vứt xuống sông Hồng.

Hoạt động  dịch vụ y tế khi chưa được phép của cơ quan quản lý của Tường đã vi phạm khoản 3, điều 6 Luật khám bệnh, chữa bệnh. Việc hút mỡ, nâng ngực phải tiến hành ở bệnh viện nhưng Tường đã tiến hành ở bên ngoài là vi phạm điểm I, điều 25 của Thông tư 41 ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế.

Hành vi vứt xác chị Huyền xuống sông của Tường và Khánh đã xâm phạm thi thể, gây hậu quả nghiêm trọng, đến nay chưa tìm thấy xác, ảnh hưởng xấu đến đời sống tâm linh của gia đình chị Huyền và gây phản cảm hình ảnh, y đức của người bác sĩ khiến dư luận xã hội lên án.

Tường và Khánh tại cơ quan điều tra

Hành vi của Nguyễn Mạnh Tường đã phạm tội Vi phạm quy định về dịch vụ y tế và tội xâm phạm thi thể. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 điều 242 về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh sản xuất, pha chế thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác (bị phạt tù từ 1 đến 5 năm) và khoản 2 điều 246 về  Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt (phạt tù từ 1 đến 5 năm)

Hành vi của Đào Quang Khánh phạm tội trộm cắp tài sản và tội Xâm phạm thi thể. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 điều 138 về Tội trộm cắp tài sản (bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm) và khoản 2 điều 246 Bộ Luật Hình sự về  Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt (phạt tù từ 1 đến 5 năm)./.

Nhóm PV/VOV Online

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ TMV Cát Tường: Mẹ bảo vệ Khánh bị thần kinh vì lo nghĩ

Từ ngày mùng 4 Tết, mẹ của Đào Quang Khánh trở bệnh, bà bắt đầu nói nhiều và lẫn lộn, không nhớ tên người thân trong nhà và mọi việc xảy ra.

Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường sẽ xét xử sơ thẩm ngày 14/4

VOV.VN -Dự kiến chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là Thẩm phán Lê Thị Hợp.

Gia đình bảo vệ thẩm mỹ Cát Tường thuê thêm luật sư bào chữa

VOV.VN -Gia đình Đào Quang Khánh đã thuê thêm luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị can tại phiên tòa sắp tới.

Vì sao các đối tượng trong vụ TMV Cát Tường không bị xử lý?

VOV.VN -Gần 20 đối tượng là nhân viên TMV Cát Tường liên quan đến cái chết của chị  Huyền không bị xử lý hình sự

Giết người rồi đốt xác phi tang: Lại thêm vụ “Cát Tường“?

Nghi can khai nhận mình không giết người mà do thấy nạn nhân bị điện giật chết nên sợ quá mới đốt xác phi tang.

Phân công Thẩm phán xét xử vụ Thẩm mỹ Cát Tường

Vào trung tuần tháng 4, vụ án ở Thẩm mỹ viện Cát Tường sẽ được đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục