3 tàu sân bay Mỹ tập trận gần Triều Tiên khi ông Trump ở châu Á

VOV.VN - Tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt sẽ tập trận gần Bán đảo Triều Tiên từ ngày 11-14/11.

PC_Article_AfterShare_1

Yonhap ngày 9/11 dẫn tuyên bố của Quân đội Mỹ cho biết, 3 tàu sân bay của nước này sẽ sớm tiến hành một cuộc tập trận phối hợp hiếm thấy ở Tây Thái Bình Dương trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến công du châu Á.

3 tau san bay my tap tran gan trieu tien khi ong trump o chau a hinh 1
Tàu sân bay và tàu chiến Mỹ trong một hoạt động diễn tập hồi năm 2007. Ảnh: Yonhap.

Tuyên bố của hạm đội 7 Mỹ cho biết, theo kế hoạch, các tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt sẽ tiến hành các “hoạt động phối hợp” tại các vùng biển quốc tế từ ngày 11/11 đến ngày 14/11. 

Các tàu này đang dẫn dắt các nhóm tàu tấn công, trong đó có cả tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và tàu khu trục tân tiến. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007 đến nay, Mỹ cùng lúc đưa 3 trong tổng số 11 tàu sân bay của nước này tới khu vực Tây Thái Bình Dương. 

Trong một tuyên bố, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết: “Hiếm có cơ hội nào 2 tàu sân bay có thể phối hợp diễn tập và còn hiếm có hơn khi 3 hàng không mẫu hạm cùng tham gia huấn luyện”.

“Hoạt động của các đội tàu sân bay tấn công là rất phức tạp. Cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương là một minh chứng rõ ràng về năng lực có một không hai của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng như cam kết mạnh mẽ đối với việc duy trì an ninh và ổn định lâu dài trong khu vực”, ông Swift nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương không tiết lộ vị trí chính xác nơi diễn ra các hoạt động huấn luyện của 3 tàu sân bay nói trên nhưng một nguồn tin quân sự cho biết, hoạt động này sẽ diễn ra ở khu vực phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_Middle

Trong một diễn biến liên quan, phía Hàn Quốc đã lên tiếng bác bỏ khả năng cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các tàu chiến Nhật Bản.

“Không có bất kỳ kế hoạch tập trận ba bên nào giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Các cuộc thảo luận về kế hoạch tập trận đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ. Chúng tôi sẽ có thông báo chính thức khi đạt được kết quả cụ thể”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x