5 tàu Hải quân Trung Quốc rút khỏi khu vực ngoài khơi Alaska

VOV.VN- 5 tàu Hải quân Trung Quốc mà Mỹ phát hiện ra là đang hoạt động ở Biển Bering ngoài khơi Alaska đã lên đường trở về nước.

Reuters dẫn lời Đô đốc phụ trách các Chiến dịch Hải quân Mỹ Jonathan Greenert ngày 3/9 khẳng định đây không phải là một hoạt động bất thường hay đáng báo động từ phía Trung Quốc.

5 tau hai quan trung quoc hoat dong ngoai khoi my da rut ve nuoc hinh 1
Một số tàu Hải quân của Trung Quốc. Ảnh minh họa AP

“Trước đó, một chiếc tàu phá băng của Trung Quốc đã có mặt ở khu vực này và các tàu Hải quân của họ không hề có ý định tổ chức tập trận tại đây. Các tàu này cũng đã lên đường trở về nước”, ông Greenert nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, các tàu của Trung Quốc hiện đang ở phía Nam quần đảo Aleutian ở phía Nam Biển Bering và đang dần đi xa khỏi khu vực này. Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục theo dõi sự di chuyển của các tàu nói trên.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Washington cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận thấy tàu Hải quân Mỹ xuất hiện ở Biển Bering. Tuy nhiên, chúng tôi luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải của tàu thuyền các nước trên vùng biển quốc tế”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, các tàu của Trung Quốc đã xuất hiện ở Biển Bering sau khi hoàn tất một cuộc tập trận thường niên với Nga.

“Đây là một cuộc tập trận thường niên đã được lên kế hoạch từ trước và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x