Anh sẽ chế tạo mẫu máy bay chiến đấu mới, thay thế máy bay Typhoon

VOV.VN - Anh dành 2 tỷ bảng để đầu tư cho dự án chế tạo mẫu máy bay chiến đấu mới, thay thế máy bay Typhoon.

PC_Article_Middle_2

Ngày 16/7, các quan chức Anh cho biết sẽ công bố mẫu máy bay chiến đấu mới (thay thế máy bay Typhoon) tại Triển lãm Hàng không Farnborough và dành 2 tỷ bảng, tương đương 2,7 tỷ USD, đầu tư cho dự án chế tạo này.

anh se che tao mau may bay chien dau moi thay the may bay typhoon hinh 1
Máy bay Typhoon. Ảnh: Không quân Anh

Anh cũng đang trong giai đoạn đàm phán với các nước để tìm kiếm các công ty đối tác cho dự án chế tạo máy bay, trong đó khả năng cao nhất là Thụy Điển, tiếp theo đó là Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, máy bay mới sẽ đi vào hoạt động vào năm 2035, sẵn sàng thay thế cho dòng máy bay Typhoon sắp đến tuổi “nghỉ hưu” vào năm 2040. Máy bay Typhoon được sản xuất bởi nhóm 4 nước Đức, Tây Ban Nha, Anh, Italy vào những năm 1980.

Dự án chế tạo máy bay mới của Anh được đưa ra trong bối cảnh Anh chuẩn bị rời Liên minh châu Âu trong vòng chưa đầy 9 tháng nữa. Dự án đang đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt với 1 dự án khác của châu Âu, sau khi Pháp hồi tháng 6 thông báo sẽ đóng vai trò đi đầu trong chương trình chế tạo một loại máy bay chiến đấu mới./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chó nghiệp vụ Mỹ lùng sục tìm kiếm tử thi vụ cháy rừng California
VOV.VN - Những ngày này ở vùng cháy rừng thảm khốc California (Mỹ), những chú chó nghiệp vụ đang cần mẫn tìm kiếm thi thể của những các nạn nhân xấu số.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x