Australia phát triển thiết bị bay không người lái siêu nhỏ

VOV.VN - Quân đội Australia đang đưa vào sử dụng loại thiết bị bay không người lái siêu nhỏ có khả năng hỗ trợ triển khai các hoạt động tác chiến đô thị.

Với trọng lượng chỉ 32g và dài 16,8cm, thiết bị bay không người lái siêu nhỏ Black Hornet do công ty FLIR Systems phát triển hoạt động cực kỳ yên tĩnh, có thể luồn lách qua các con phố chật hẹp mà hầu như không gây sự chú ý. Black Hornet có phạm vi hoạt động 2km và tốc độ hơn 21km/h, có thể quan sát và gửi về trung tâm hình ảnh khu vực mục tiêu với độ phân giải cao theo thời gian thực.

Thiết bị bay không người lái siêu nhỏ thay đổi phương thức tác chiến của Quân đội Australia. Ảnh: Reuters

Từ năm 2018, quân đội Australia bắt đầu biên chế thiết bị không người lái siêu nhỏ trong các hoạt động quân sự. Theo chuẩn tướng Susan Coyle, Tư lệnh Lữ đoàn 6, quân đội Australia là quân đội đầu tiên trên thế giới phổ biến công nghệ này cho các lực lượng thông thường ở cấp trung đội và Black Hornet có khả năng làm thay đổi cách thức tác chiến của quân đội.

Từ tháng 5 vừa qua, quân đội Australia cũng đã đưa vào sử dụng loại thiết bị không người lái Shadow 200 có kích thước và khả năng giám sát một khu vực rộng lớn hơn. Shadow 200 được trang bị nhiều camera độ phân giải cao và hệ thống laser để thu thập thông tin chi tiết về hoạt động của mục tiêu.

Theo Trung tá Keirin Joyce, người đứng đầu chương trình thiết bị bay không người lái của Lục quân Australia, một trung đội bộ binh có khả năng kiểm soát một khu vực có bán kính từ 1 đến 2km nên sử dụng một chiếc Black Hornet là phù hợp. Trong khi đó, một lữ đoàn có phạm vi hoạt động lên đến 150km nên sẽ được biên chế một chiếc Shadow 200.

Hiện quân đội Mỹ và Anh cũng đang sử dụng thiết bị không người lái Black Hornet tại chiến trường Afghanistan. Gần đây, Anh đã chi khoảng gần 1,4 triệu bảng mua phiên bản mới nhất của Black Hornet có khả năng quan sát ban đêm và tích hợp thiết bị định vị GPS để cải thiện khả năng trinh sát./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Khu trục hạm lớp Hobart-Tàu chiến lợi hại bậc nhất của Australia

VOV.VN - Khu trục hạm phòng không lớp Hobart được cho là một trong những tàu chiến lợi hại bậc nhất của Hải quân Australia.

Hai tàu chiến của Hải quân Australia cập Cảng quốc tế Cam Ranh

VOV.VN - Chuyến thăm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và quân đội 2nước, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia.

Infographic: HMAS Canberra - Soái hạm hải quân Hoàng gia Australia

VOV.VN - Hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia HMAS Canberra (L02) và HMAS Newcastle với hơn 800 thủy thủ vừa có chuyến thăm thiện chí Việt Nam ngày 7/5.

Mỹ-Nhật-Hàn-Australia diễn tập hải quân lần đầu ở Tây Thái Bình Dương

VOV.VN - Các quan chức Mỹ ngày 23/5 cho biết, Mỹ đã tiến hành tập trận hải quân với các đồng minh Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc tại Tây Thái Bình Dương.

Australia và Mỹ bắt đầu diễn tập quân sự Talisman Saber

VOV.VN - Ngày 11/7, quân đội Australia, Mỹ và các nước đồng minh tiến hành cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn Talisman Saber tại bang Queensland, Australia.

Video: Khu trục lớp Hobart của Hải quân Australia phô diễn sức mạnh

VOV.VN - Với trang bị tối tân, khu trục hạm phòng không lớp Hobart được cho là một trong những tàu chiến lợi hại bậc nhất của Hải quân Australia.

Tin cùng chuyên mục