Bộ Quốc phòng Campuchia nói về tin đồn vũ khí Việt Nam gần biên giới

Người phát ngôn lục quân Campuchia khẳng định tin đồn chuyển vũ khí Việt Nam về biên giới Việt Nam-Campuchia đó là giả.

Khmer Times ngày 17/7 đưa tin, Bộ Quốc phòng Campuchia đã lên tiếng phủ nhận tin đồn có vũ khí, khí tài quân sự Việt Nam tập kết gần biên giới với Campuchia. Ông Mao Phalla, người phát ngôn lục quân Campuchia nói với Khmer Times: "Cho đến hiện tại tôi không nhận được bất cứ thông tin nào về điều này, đó là những tin đồn sai sự thật".

Quan chức Campuchia kiểm tra biên giới với Việt Nam

Tin đồn thất thiệt này đã xuất hiện trên trang web VienDongDaily gây hoang mang trong dư luận. Trang web này viết: "Không ai biết liệu việc vận chuyển bất thường các loại vũ khí của Việt Nam là có liên quan đến cuộc xung đột trên biên giới với Campuchia hay các tình huống tranh chấp ở Biển Đông". Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chính thức bác bỏ tin đồn này.

Trong một động thái có liên quan, đài VOA Hoa Kỳ ngày 17/7 cho biết, Liên Hợp Quốc đã trả lời đề nghị của Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc nước này muốn mượn lại bản đồ gốc do Sở Địa dư Đông Dương phát hành trước năm 1954 thể hiện đường biên giới Việt Nam - Campuchia mà Norodom Sihanouk đã trình Liên Hợp Quốc năm 1964.

"Chúng tôi đã cung cấp cho Campuchia các thông tin liên quan mà chúng tôi có thể tìm thấy. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các tài liệu quan trọng mà chính phủ Campuchia đang tìm kiếm", Eri Kaneko, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết.

Theo Khmer Times ngày 17/7, ông Chheang Vun người phát ngôn Quốc hội Campuchia đã bác bỏ yêu cầu của các nghị sĩ đối lập CNRP can thiệp vào công việc đàm phán, phân giới cắm mốc với Việt Nam: "Chúng ta là những nhà làm luật, chúng ta không thể cấm một tổ chức mà Quốc hội phê chuẩn để làm việc về vấn đề này (Ủy ban Biên giới Chính phủ Campuchia), đặc biệt là khi có 9 nhà làm luật muốn ngăn cản việc làm của họ. Điều này hoàn toàn sai".

Ngoài thực địa ngày 15/7 các quan chức Ủy ban Biên giới Chính phủ hai nước Việt Nam, Campuchia đã tiến hành kiểm tra khu vực mốc 202, 203 tại huyện Kampong Ro tỉnh Svay Rieng, các thành viên của CNRP và các tổ chức NGO đã bị loại khỏi quá trình này. "Đây là hoạt động của cơ quan chính phủ, vì vậy họ (CRNP) không thể tham gia với chúng tôi. Họ chỉ là những kẻ gây rắc rối ở đó", Phó Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia Koy Pisey nói với Khmer Times./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Hun Sen tiếp đoàn Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia

VOV.VN - Chiều 9/7, tại Cung Hòa Bình, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Bộ Ngoại giao bác thông tin Việt Nam chuyển vũ khí về phía Nam

VOV.VN - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: thông tin Việt Nam chuyển vũ khí về phía Nam là những thông tin không có tính xác thực.

Kiên quyết không để tái diễn xô xát trên biên giới Việt Nam-Campuchia

VOV.VN - Việt Nam-Campuchia đồng thời khẳng định tôn trọng các Hiệp ước và Hiệp định đã ký kết và Thông cáo báo chí chung ký ngày 17/1/1995.

Việt Nam-Campuchia nỗ lực hoàn thành phân giới, cắm mốc trên đất liền

VOV.VN- Cuộc họp giữa hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc (UBLH PGCM) biên giới đất liền Việt Nam- Campuchia đã diễn ra từ ngày 7-9/7.

Campuchia đã không đáp ứng đề nghị thiện chí từ phía Việt Nam

VOV.VN -Việt Nam đã đề nghị Campuchia không xây dựng công trình trong phạm vi 100m tính từ đường quản lý thực tế về mỗi bên tại các khu vực chưa phân giới, cắm mốc.

Tin cùng chuyên mục