Campuchia tổ chức hội thao quân sự nhân ngày lật đổ chế độ Pol Pot

Campuchia tổ chức hội thao quân sự nhân ngày lật đổ chế độ Pol Pot

VOV.VN - Trong hội thao quân sự này, Thống tướng Campuchia Sa Ruon khẳng định: Không có ngày lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot thì không có Campuchia ngày nay.

Sau 3 ngày tổ chức, hôm nay (8/1), Campuchia kết thúc hội thao ngành lực lượng vũ trang năm 2017 chào mừng 38 năm ngày chiến thắng chế độ Pol Pot (7/1/1979-7/1/2017). Hội thao có sự tham gia của các đơn vị thuộc các lực lượng của Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Campuchia.

campuchia to chuc hoi thao quan su nhan ngay lat do che do pol pot hinh 1
Một số môn thi đấu.

Chế độ Khmer đỏ do Pol Pot lãnh đạo lên nắm quyền ngày 17/4/1975. Trong thời kỳ nắm quyền, Khmer đỏ đã tước hết những quyền cơ bản của con người, chúng thẳng tay giết những ai mà Khmer đỏ cho là kẻ thù mà không qua quy trình xét xử.

Trong thời gian 3 năm, 8 tháng và 20 ngày, chế độ này đã giết khoảng 3 triệu người dân Campuchia, chiếm khoảng 50% dân số Campuchia lúc bấy giờ.

Đến ngày 7/1/1979, quân tình nguyện Việt Nam đã đánh đuổi chế độ đen tối này, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Chính phủ và nhân dân Campuchia xem ngày 7/1 là ngày sinh lần thứ 2 của mình, hàng năm đều tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để chào mừng sự kiện trọng đại này.

campuchia to chuc hoi thao quan su nhan ngay lat do che do pol pot hinh 2
Môn thi cấp cứu đồng đội.

Trong thời gian 3 ngày, ngoài các bộ môn truyền thống, các vận động viên đến từ 2 Bộ còn thi đấu các môn tập luyện sẵn sàng chiến đấu như leo rào, vượt chướng ngại vật, khiêng vác các vật nặng qua chướng ngại vật và lắp ráp vũ khí nhằm rèn luyện kỹ năng và thể lực cho các cán bộ chiến sỹ.

campuchia to chuc hoi thao quan su nhan ngay lat do che do pol pot hinh 3
Thống tướng Pau Sa Ruon, Tổng tư lệnh quân đội Hoàng gia Campuchia trao giải cho các vận động viên.

Phát biểu tại lễ bế mạc trưa nay, Thống tướng Pau Sa Ruon, Tổng tư lệnh quân đội Hoàng gia Campuchia nhấn mạnh, nhờ có ngày 7/1 nên Campuchia mới có ngày hôm nay, đồng thời kêu gọi tất cả các lực lượng vũ trang quyết tâm bảo vệ và giữ gìn thành quả cách mạng này.

"Nhân dân Campuchia hiểu rõ rằng ngày 7/1 là ngày sinh thứ hai của nhân dân Campuchia, nếu không có ngày này chúng ta không có sự phát triển như ngày hôm nay. Đây là chân lý và là lịch sử không thể quên được. Hôm nay chúng ta rất vinh dự khi được tổ chức hội thao các lực lượng vũ trang để chào mừng 38 năm ngày chiến thắng Pol Pot 7/1, vừa ôn lại lịch sử của dân tộc vừa gây quỹ cho hội cựu chiến binh Campuchia”, ông Pau Sa Ruon nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close