“Cố vấn quân sự và tàu sân bay Trung Quốc sang Syria”

VOV.VN - Truyền thông cho hay, Trung Quốc sẽ hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS bằng cách gửi cố vấn quân sự tới đây.

Một quan chức lục quân Syria nói với trang tin Al-Masdar Al-‘Arabi ở Lebanon rằng “Người Trung Quốc sẽ đến [Syria] trong vài tuần tới”.

co van quan su va tau san bay trung quoc sang syria hinh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Theo website này, một tàu hải quân Trung Quốc đang trên đường sang Syria, trên tàu chở hàng chục “cố vấn quân sự”. Tiếp theo “cố vấn” sẽ là binh lính.

Con tàu trên được cho là đã vượt qua kênh đào Suez ở Ai Cập và đang đi qua Địa Trung Hải.

Trang web cho biết, các cố vấn này sẽ gia nhập các nhân viên người Nga ở khu vực Latakia.

Trong khi đó, một trang tin quân sự Israel, DEBKAfile, đã trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết đã phát hiện một tàu sân bay của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh-CV-16, tại cảng Tartus của Syria trên bờ Địa Trung Hải. Tin tức cho hay, tàu này được một tuần dương hạm tên lửa dẫn đường hộ tống.

Quay trở lại tháng 12/2014, Trung Quốc đã đề xuất giúp đỡ Iraq trong cuộc chiến chống IS, tình nguyện trợ giúp tiến hành không chiến. Tuy nhiên khi đó họ tuyên bố sẽ không gia nhập liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Các tin tức mới về cố vấn quân sự Trung Quốc xuất hiện sau khi Nga, Iran, Iraq, và Syria nhất trí thiết lập một trung tâm thông tin liên hợp ở Baghdad để điều phối các chiến dịch chống các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS.

Một nguồn tin ngoại giao-quân sự thông báo cho các hãng thông tấn Nga vào hôm 26/9 như sau: “Mục tiêu chính của trung tâm này là thu thập, xử lý, và phân tích các thông tin hiện nay về tình hình ở Trung Đông, chủ yếu là phục vụ cho cuộc chiến chống IS”.

Tổng thống Nga Putin mới đây được phỏng vấn về sự hiện diện của Nga ở Syria. Ông đáp rằng hoạt động của Nga giới hạn vào việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria, huấn luyện nhân sự và cung cấp trợ giúp nhân đạo cho người dân Syria.

Ông Putin phát biểu trong chương trình 60 Minutes của Đài CBS: “Chúng tôi hành động dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc, tức là các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế hiện đại, theo đó viện trợ dưới hình thức này hay hình thức kia, bao gồm cả trợ giúp quân sự, có thể và cần phải cung cấp cho chính phủ hợp pháp của nước này hay nước khác, theo thỉnh nguyện của họ, hoặc theo quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Ông Putin tái khẳng định sự ủng hộ mà ông dành cho quân đội chính quy của Syria. “Ông ấy [Assad] đang phải đối mặt với cái mà các đối tác quốc tế của chúng tôi gọi là phe đối lập. Trên thực tế, quân đội của ông Assad đang chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố”.

Tổng thống Putin cũng dẫn thông tin từ các phiên điều trần của Thượng viện Mỹ cho biết, Mỹ định huấn luyện 12.000 chiến binh nhưng chỉ 60 là hoàn thành chương trình huấn luyện và chỉ có 4 hoặc 5 người trrong số đó là thực sự chiến đấu bên phe đối lập, số còn lại đã vác vũ khí Mỹ chạy sang IS./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo RT

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x