Hàn Quốc không tham gia Tập trận hải quân 2019 do Nhật Bản chủ trì

VOV.VN - Động thái này là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ và hợp tác an ninh giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á ngày càng trở nên xấu đi.

Hôm nay (24/9), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tập trận hải quân chung 2019 do Nhật Bản chủ trì, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Động thái này là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ và hợp tác an ninh giữa hai nước láng giềng tiếp tục trở nên xấu hơn.

Hàn Quốc không tham gia cuộc tập trận hải quân 2019 của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết, “chắc chắn” lực lượng hải quân Hàn Quốc sẽ không tham gia cuộc tập trận chung lần này vì “đã không có lời mời nào” từ phía Nhật Bản.

Trước đó, vào năm 2015, hải quân Hàn Quốc đã cùng Australia, Pháp, Ấn Độ và Mỹ tham gia cuộc tập trận của hải quân Nhật Bản. Trong cuộc tập trận này, hải quân Mỹ đã sử dụng cả tàu sân bay USS Ronald Reagan tham gia, trong khi Nhật Bản sử dụng nhiều tàu chiến được dẫn đầu bởi tàu sân bay trực thăng Izumo dài 248 mét, mang theo nhiều máy bay chiến đấu tàng hình F-35B.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản đã siết chặt xuất khẩu các nguyên liệu then chốt sang Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc trả đũa bằng cách từ chối gia hạn Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản. Tuần trước, Hàn Quốc cũng chính thức loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Trong một động thái liên quan, dự kiến vào ngày 26/9 tới, Ngoại trưởng hai nước sẽ có cuộc gặp nhau tại New York, Mỹ để thảo luận về các vấn đề đang tồn tại trong quan hệ giữa hai nước láng giềng này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

K2 “Báo đen” - siêu tăng chủ lực của Hàn Quốc

VOV.VN - Kết hợp ưu điểm của các dòng tăng tiên tiến, K2 “Báo đen” Hàn Quốc được coi là “ông vua” trong làng tăng Châu Á.

Hàn Quốc và Trung Quốc thảo luận về THAAD, thúc đẩy quan hệ quốc phòng

VOV.VN - Hàn Quốc và Trung Quốc thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác quân sự song phương, đồng thời giải quyết các xích mích liên quan đến THAAD.

Hàn Quốc sẽ tham gia tập trận gìn giữ hòa bình đa phương

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này sẽ tham dự cuộc tập trận gìn giữ hòa bình đa quốc gia dự kiến được tổ chức tại Indonesia vào tuần tới.

Tin cùng chuyên mục