Hàn Quốc và Trung Quốc thảo luận về THAAD, thúc đẩy quan hệ quốc phòng

Hàn Quốc và Trung Quốc thảo luận về THAAD, thúc đẩy quan hệ quốc phòng

VOV.VN - Hàn Quốc và Trung Quốc thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác quân sự song phương, đồng thời giải quyết các xích mích liên quan đến THAAD.

Các quan chức quốc phòng của Hàn Quốc và Trung Quốc vừa tiến hành thảo luận về cách thức thúc đẩy trao đổi và hợp tác quân sự song phương, cũng như giải quyết những xích mích liên quan tới việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

han quoc va trung quoc thao luan ve thaad, thuc day quan he quoc phong hinh 1
Hàn Quốc, Trung Quốc thảo luận về THAAD, thúc đẩy quan hệ quốc phòng. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa hôm qua (1/6) đã có cuộc đàm phán song phương bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết để tăng cường "liên lạc chiến lược" vì hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời khẳng định rằng vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc là rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và vì hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo Bộ này, để tăng cường mối quan hệ song phương, hai bên tuyên bố sẽ thúc đẩy nhiều biện pháp khác nhau như mở đường dây liên lạc bổ sung giữa hải quân và không quân hai nước. Hiện tại, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng duy trì một đường dây liên lạc như vậy.

Về vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nhấn mạnh trong một cuộc họp báo rằng ông đã giải thích đầy đủ lập trường của Hàn Quốc rằng mục đích lắp đặt hệ thống này là để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và rằng Trung Quốc hiểu rõ lập trường quan điểm của Hàn Quốc. Giới chức Quốc phòng Hàn Quốc đồng thời bác bỏ việc Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc rút lại việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Trung Quốc gần đây đã có dấu hiệu phục hồi, sau khi mối quan hệ giữa 2 nước đặc biệt xấu đi nhanh chóng sau quyết định của Hàn Quốc năm 2016 về việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ THAAD trên lãnh thổ nước này./.

Theo KBS

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close