Hàn Quốc vẫn tập trận riêng trong quá trình đối thoại với Triều Tiên

VOV.VN - Ngày 10/7 Hàn Quốc thông báo ngừng 1 cuộc tập trận với Mỹ nhưng vẫn sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận riêng để duy trì tư thế sẵn sàng.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ trưởng Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc ngày 10/7 thông báo, nước này đã hủy cuộc tập trận chung hàng năm với Mỹ mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” (UFG) song vẫn sẽ tiến hành các cuộc tập trận riêng để duy trì tư thế sẵn sàng.

han quoc van tap tran rieng trong qua trinh doi thoai voi trieu tien hinh 1
Một cuộc tập trận UFG trước đây. (Ảnh: Yonhap)

Việc hủy bỏ UFG năm nay nằm trong kế hoạch đình chỉ hàng loạt cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm tạo bầu không khí thuận lợi cho đàm phán với Triều Tiên.

UFG thường diễn ra vào tháng 8 hàng năm. Tuy nhiên hồi tháng 6/2018, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí ngừng các cuộc tập trận chung lớn giữa 2 nước. Quyết định đưa ra sau cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 tại Singapore.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, việc đình chỉ các cuộc tập trận chung có thể hỗ trợ cho tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, Hàn Quốc sẽ phát triển 1 mô hình tập trận mới bằng việc kết hợp UFG với cuộc tập trận chỉ huy Taeguk hiện nay nhằm mục đích chống phiến quân và ứng phó với thảm họa thiên nhiên quy mô lớn.

Cuộc tập trận kết hợp đó sẽ diễn ra vào tháng 10 khi cuộc tập trận huấn luyện thực địa Hoguk diễn ra.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Quân đội của chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc tập trận riêng trong năm nay như đã định và sẽ quyết định về các cuộc tập trận chung thông qua tham vấn chặt chẽ với Mỹ” – Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo cho biết./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds