Iraq mở chiến dịch lớn đánh chiếm khu vực trọng yếu cuối cùng ở Mosul

VOV.VN - Quân đội Iraq hôm 27/5 phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm đánh chiếm khu vực trọng yếu cuối cùng tại thành phố Mosul từ tay IS.

Trước khi các binh sĩ Iraq tiến hành chiến dịch dứt điểm chiếm lại thành phố chiến lược Mosul, nhắm vào khu vực cuối cùng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, gồm trung tâm Thành cổ và ba quận liền kề dọc bờ tây sông Tigris, máy bay của chính phủ Iraq đã rải hàng trăm nghìn tờ rơi thúc giục người dân lánh nạn bằng cách thoát ra qua các hành lang an toàn.

iraq mo chien dich lon danh chiem khu vuc trong yeu cuoi cung o mosul hinh 1
Quân đội Iraq. Ảnh: Iraqi news.

Một chỉ huy của lực lượng phản ứng nhanh Iraq, chuẩn tướng Mahdi Abbas cho biết: "Hôm nay, lúc bốn giờ sáng, lực lượng Phản ứng Nhanh Iraq đã bắt đầu triển khai các hoạt động giải phóng quận al-Zinjili. Các hoạt động đang diễn ra nhằm mục đích tái chiếm và quét sạch IS khỏi khu vực này. Chúng tôi đã tiêu diệt một số lượng lớn các phần tử khủng bố IS và làm phát nổ một số bom xe của chúng”.

Các chỉ huy quân đội Iraq hy vọng giành được nhà thờ  Grand al-Nuri ở Thành cổ, trước tháng lễ Ramadan.

Chiến dịch lần này của quân đội Iraq được kì vọng sẽ chấm dứt gần 3 năm “cai trị” khốc liệt của IS đối với thành phố chiến lược ở miền Bắc Iraq này

IS đang bước vào giai đoạn suy yếu dần và sẽ tiếp tục suy yếu trong năm 2017. Những nỗ lực của Nga, Syria Iraq và liên minh do Mỹ dẫn đầu đã làm suy yếu đáng kể các khả năng quân sự, tài chính của nhóm thánh chiến này tại cả Syria và Iraq./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan