Khai mạc giải đua xe tăng bắn súng Tank Biathlon 2017 tại Nga

VOV.VN - Ngày 29/7 tại thao trường Alabino, thủ đô Moscow, Nga khai mạc giải đua xe tăng bắn súng quốc tế Tank Biathlon 2017.

Đây là một trong những sự kiện nổi bật và được mong chờ nhất trong khuôn khổ Đại hội thể thao quân sự thế giới 2017, gồm 28 môn thể thao quân sự được tổ chức đồng loạt trên 22 thao trường tại các nước Nga, Belarus, Azerbajian, Kazakhstan và Trung Quốc từ ngày 29/7 đến 12/8/2017.

khai mac giai dua xe tang ban sung tank biathlon 2017 tai nga hinh 1
Xe tăng Lào lần đầu tham dự giải.

Giải đua xe tăng Tank Biathlon năm nay có sự tham gia của 55 tiểu đội xe tăng đến từ 19 quốc gia: Nga, Azerbajian, Angola, Armenia, Belarus, Venezuela, Zimbabwe, Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Kuwait, Lào, Mông Cổ, Nicaragua, Serbia, Tajikistan và Uganda. Mỗi quốc gia có 3 tiểu đội chính và một đội dự bị. Riêng Uganda chỉ có một tiểu đội và thi đấu một ngày duy nhất 29/7.

Từ ngày 29/7 đến 6/8 sẽ diễn ra Giai đoạn 1 của giải đua, với tên gọi “Đường đua cá nhân”. Trong giai đoạn này, mỗi tiểu đội sẽ thi đấu một lần. Trong khuôn khổ lễ khai mạc 29/7 đã diễn ra 2 cuộc đua. Cuộc đua đầu tiên với sự tham gia tranh tài của 4 đội Uganda, Tajikistan, Angola và Lào trên xe tăng chiến đấu T-72B3 của Nga.

Đây cũng là năm đầu tiên đội Lào và Uganda tham dự giải đấu Tank Biathlon. Cuộc đua thứ hai, cũng là cuộc đua khép lại ngày khai mạc, với sự tham gia của các đội Azerbaijan, Kuwait và  Mông Cổ trên xe tăng được Nga trang bị, và Trung Quốc với xe tăng Type-96B của mình.

Các tiểu đội xe tăng phải đua 3 vòng quanh thao trường (từ 3-5km/vòng) đồng thời phải thực hiện 3 lần nhắm bắn các mục tiêu từ cự ly gần nhất là 600m cho đến xa nhất là 1.600m.

Trên suốt quãng đường di chuyển, các xe tăng phải vượt qua hàng loạt chướng ngại vật như vượt lòng sông cạn, qua cầu, vượt chướng ngại vật mà không làm đổ cột, leo gò đất cao, vượt đồi dốc, vượt mương chống xe tăng, đi qua đường gập ghềnh v.v…

Các đội phải vượt qua thử thách một cách nhanh, dứt khoát, không được dừng lại khi đang vượt chướng ngại vật, nếu làm đổ chướng ngại vật (nếu có) hoặc xe bị lăn ngược lại khi đang leo dốc, đội thi sẽ bị trừ điểm hoặc phạt chạy thêm một vòng.

Kết quả của mỗi đội đua được tính dựa trên tổng thời gian hoàn thành chặng đường đua, các lần bắn hạ mục tiêu từ xa và điểm trừ (nếu có) khi vượt chướng ngại vật. 3 tiểu đội có điểm số cao nhất sẽ dành chiến thắng ở hạng mục “Đội thi xuất sắc nhất”.

Điểm tổng kết của toàn đoàn sẽ là tổng số điểm mà 3 tiểu đội của đoàn đạt được. 12 đoàn có tổng số điểm cao nhất sẽ bước tiếp vào Giai đoạn 2 có tên gọi “Tiếp sức”. Theo đó, 3 tiểu đội của mỗi đoàn sẽ lần lượt tiếp sức cho nhau để hoàn thành phần thi trong Giai đoạn 2. Vòng bán kết sẽ diễn ra từ ngày 8-10/8, 4 đoàn có số điểm cao nhất sau vòng bán kết sẽ bước vào trận chung kết hôm 12/8.

Trong khuôn khổ ngày khai mạс, ngoài các màn đua xe tăng và đấu súng đỉnh cao, người tham dự còn được tham quan Triển lãm xe tăng, máy bay quân sự và vũ khí đời mới của quân đội Nga.

Khách có cơ hội vào tham quan bên trong xe tăng, chụp hình giao lưu cùng quân nhân các nước, được hướng dẫn sử dụng và trải nghiệm các loại súng quân đội. Song song với đó, triển lãm văn hoá cũng thu hút nhiều sự quan tâm chú ý của quần chúng.

Tại triển lãm này, khách tham dự có cơ hội tìm hiểu về nền văn hoá đa dạng và đặc sắc của các nước tham dự giải thi đấu Tank Biathlon năm nay qua nhiều hiện vật và món ăn truyền thống được trưng bày tại các gian hàng.

Tại lễ khai mạc diễn ra vào buổi trưa cùng ngày, khán giả thực sự thích thú khi được chứng kiến khả năng chiến đấu của các dòng xe tăng BTR, BMP-2, BMP-3, T-72, T-80 và máy bay trực thăng chiến đấu K-52 và Mi-28 qua nhiều màn trình diễn đỏ lửa.

Khán giả còn đặc biệt ấn tượng với tiết mục “Xe tăng múa ba lê” từ phía nước chủ nhà Nga, bên cạnh đó là những màn trình diễn nhảy dù và trực thăng bắn pháo hoa rất hấp dẫn./.

CTV Nhật Linh/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x