GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Khẩu chiến vụ tiêm kích Nga chặn máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đen

VOV.VN - Trong khi Nga khẳng định “giúp Mỹ tránh một vụ bê bối mang tầm quốc tế” thì Mỹ cho rằng, tiêm kích Nga tiếp cận “một cách nguy hiểm” máy bay Mỹ.

Trung tướng Nga Viktor Sevastyanov cho biết, Không quân nước này đã điều tiêm kích Su-30 để chặn máy bay trinh sát Mỹ P-8A Poseidon ở Biển Đen.

khau chien vu tiem kich nga chan may bay trinh sat my o bien den hinh 1
Tiêm kích Su-30 của Nga. Ảnh: Sputnik

Sputnik dẫn lời ông Sevastyanov ngày 29/11 khẳng định, tiêm kích Su-30 đã “giúp Mỹ tránh được một vụ bê bối mang tầm quốc tế” khi ngăn chặn máy bay trinh sát P-8A Poseidon xâm phạm lãnh thổ của Nga.

Theo ông Sevastyanov, vụ việc nói trên diễn ra ngày 25/11. Không quân Nga đã điều tiêm kích Su-30 lên ngăn chặn máy bay trinh sát Mỹ P-8A Poseidon sau khi phát hiện ra chiếc máy bay này đang tiến gần đến khu vực lãnh thổ của Nga trên Biển Đen.

Cũng theo lời ông Sevastyanov, tiêm kích Su-30 chỉ thực hiện các biện pháp ngăn chặn sau khi chiếc P-8A Poseidon chỉ còn cách lãnh thổ của Nga khoảng 10km.

Trước sự ngăn cản của Su-30, máy bay trinh sát của Mỹ đã buộc phải chuyển hướng bay ra khỏi không phận của Nga. Tiêm kích Su-30 sau đó tiếp tục hộ tống chiếc P-8A Poseidon quay trở về căn cứ.

Trung tướng Sevastyanov khẳng định, phi công trên chiếc Su-30 đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình khi tuân thủ nghiêm ngặt các bước tiêu chuẩn để ngăn chặn máy bay đối phương xâm phạm lãnh thổ.

“Trên thực tế, phi công của chúng tôi đã giúp các đồng nghiệp Mỹ tránh một vụ bê bối mang tầm quốc tế nếu như máy bay Mỹ xâm phạm lãnh thổ của Nga”, ông Sevastyanov nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, CNN dẫn lời nữ phát ngôn Lầu Năm Góc Michelle Baldanza khẳng định, tiêm kích Su-30 của Nga đã tiếp cận “một cách không an toàn” đối với chiếc P-8A Poseidon.

Người phát ngôn Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Âu Juan Martinez giải thích thêm rằng, máy bay Nga “tiếp cận không an toàn” với máy bay trinh sát P-8A Poseidon bởi trong quá trình áp sát máy bay Mỹ, tiêm kích Su-30 vẫn “sử dụng toàn bộ buồng đốt phụ” [đồng nghĩa với việc duy trì tốc độ rất cao-ND] trong khi chiếc P-8A Poseidon đang “thực thi hoạt động trinh sát thông thường trên không phận quốc tế”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đáp lại, Giáo sư Vladimir Kozin tại Học viện Khoa học Quân sự Nga nhấn mạnh, Mỹ cố tình “gây ồn ào” khi cáo buộc Nga tiến hành “những biện pháp tiếp cận không an toàn” đối với máy bay Mỹ.

“Không có chuyện chúng tôi tiếp cận một cách nguy hiểm và chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra. Các phi công của chúng tôi là những người rất có trách nhiệm và hiểu rõ rằng, các hành động tiếp cận nguy hiểm sẽ gây hại cho cả 2 bên. Chính vì thế, thay vì cố tình “gây ồn ào” quân đội Mỹ nên chấm dứt các hành động khiêu khích gần lãnh thổ Nga”, Giáo sư Kozin nói.

Giáo sư Kozin cũng cho biết, trong thời gian gần đây, Mỹ đã liên tục tham gia vào các chiến dịch do thám trên không dọc biên giới Nga và nếu Lầu Năm Góc muốn tránh những vụ tương tự trong tương lai, Mỹ cần chấm dứt các hoạt động do thám Nga lại.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong vài tháng qua, Mỹ và NATO liên tục tăng tần suất các chuyến bay gần lãnh thổ Nga. Hồi giữa tháng 11, các chiến đấu cơ Nga đã phải 3 lần xuất kích để chặn các máy bay trinh sát nước ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Du khách vô tình quay được khoảnh khắc chú voi rừng… hắt xì hơi

VOV.VN - Tapan Sheth đi quan sát thú rừng trong công viên quốc gia Ambosilo ở Kenya thì may mắn ghi lại được khoảnh khắc cực kỳ hiếm hoi này.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP