Không quân Mỹ tìm cách thay thế cường kích A10

Không quân Mỹ “đau đầu” tìm cách thay thế cường kích A-10

VOV.VN - Không quân Mỹ vẫn chưa tìm ra được phương án thích hợp để thay thế cường kích “lỗi thời” A-10 Thunderbolt II aircraft.

Theo Sputnik, cường kích A-10 Thunderbolt II là loại cường kích có khả năng linh hoạt cao và hoạt động rất hiệu quả. Đây là chiến đấu cơ đã được “thử lửa” trong rất nhiều nhiệm vụ thực chiến khác nhau.

khong quan my tim cach thay the cuong kich a10 hinh 1
Cường kích A-10 Thunderbolt II. Ảnh AFP

Một trong những tính năng được đánh giá cao nhất của cường kích A-10 Thunderbolt II là “khả năng hỗ trợ bộ binh rất mạnh”. Đây cũng chính là yếu tố khiến Không quân Mỹ quyết định duy trì hoạt động của chiến đấu cơ này ít nhất đến năm 2022.

Tuy nhiên, Không quân Mỹ vẫn không khỏi đau đầu về việc cường kích A-10 Thunderbolt II đã quá “già nua” khiến chi phí duy trì hoạt động của chiến đấu cơ này lên đến 20.000USD/h.

Trong khi đó, Không quân Mỹ chỉ muốn duy trì chi phí này ở mức từ 4.000-5.000USD/h và đang tìm các phương án thay thế cường kích A-10 Thunderbolt II trong các nhiệm vụ hỗ trợ bộ binh.

Theo Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James: “Cho đến nay, tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ đề xuất cụ thể nào về việc thay thế cường kích A-10 Thunderbolt II.

Chúng tôi cần bảo vệ bộ binh của mình trong quá trình chiến đấu, chính vì thế, tôi đang chờ đợi những đề xuất do các tướng lĩnh Không quân đệ trình. Tuy nhiên, tiền bạc là vấn đề rất quan trọng và chúng tôi hiện có F-16 là chiến đấu cơ có thể đảm nhiệm nhiệm vụ hỗ trợ bộ binh thay cho cường kích A-10 Thunderbolt II”.

Ngoài F-16, một sự thay thế khả dĩ cho cường kích A-10 Thunderbolt II chính là chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ thứ 5 F-35 dù chiến đấu cơ này chưa thực sự hoàn thiện và gặp rất nhiều vấn đề về kỹ thuật.

Hiện Không quân Mỹ đang tiến hành so sánh kỹ lưỡng hai chiếc chiến đấu cơ có tuổi đời chênh lệch nhau tới gần 50 năm này để quyết định xem liệu F-35 có phải là sự thay thế khả dĩ cho cường kích A-10 Thunderbolt II.

Khi được hỏi về chiến đấu cơ F-35, bà James đã lên tiếng trấn an về dự án tiêu tốn hơn 1 tỷ USD này và khẳng định, Không quân Mỹ sẽ sớm tuyên bố rằng F-35 đã sẵn sàng chiến đấu.

Ngoài ra, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Mike Welsh cho biết, Không quân Mỹ đang xem xét thay thế cường kích A-10 Thunderbolt II bằng cường kích AC-130 Spectre để giảm chi phí hoạt động trong mức cho phép.

Ông Welsh cũng cho rằng, một lựa chọn khả dĩ khác là một chiếc máy bay không người lái có thể mang bom khi cần thiết mà ông gọi là “một lon Coca Cola” biết bay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close