Liên Hợp Quốc hoan nghênh Mỹ và Nga tuân thủ Hiệp ước START mới

VOV.VN - Hôm 5/2 tròn 7 năm kể từ ngày Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới (do Nga-Mỹ ký) chính thức có hiệu lực.

Nhân sự kiện này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã chúc mừng và thể hiện sự hoan nghênh việc Mỹ và Nga đã tiến hành cắt giảm thành công các loại vũ khí tấn công chiến lược xuống mức giới hạn quy định trong thỏa thuận này.

Một quả tên lửa đạn đạo. Ảnh: fpif.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Stephane Dujarric đã nhấn mạnh, trong bối cảnh những lo ngại toàn cầu về vũ khí hạt nhân đang không ngừng gia tăng kể từ sau cuộc Chiến tranh Lạnh, các nỗ lực nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân, phi hạt nhân hóa và kiểm soát vũ khí mang ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Những nỗ lực này có thể đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng niềm tin, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, đồng thời ngăn chặn, giảm nhẹ và giải quyết các cuộc xung đột.

Cũng trong tuyên bố này, Liên Hợp Quốc đưa ra lời kêu gọi về sự cần thiết của việc Mỹ và Nga tham gia cuộc đối thoại tiến tới cắt giảm hơn nữa số vũ khí chiến lược của hai nước, đồng thời tiếp tục thể hiện vai trò đi đầu trong chương trình giải trừ quân bị đa phương vốn được chứng minh là có giá trị quan trọng đối với an ninh chung.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới, được Mỹ và Nga ký kết vào tháng 4/2010 tại Cộng hòa Séc và có hiệu lực từ ngày 5/2/2011.

Theo thỏa thuận này, đến ngày 5/2/2018, Mỹ và Nga cần thiết phải giới hạn lượng vũ khí chiến lược, cụ thể là giảm số đầu đạn hạt nhân xuống còn 1.550 đơn vị và chỉ được triển khai 700 phương tiện phóng đầu đạn hạt nhân. Hiệp ước này sẽ được kéo dài tới năm 2021 với thời gian gia hạn 5 năm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mối nguy hiểm chết người khi Triều Tiên thử hạt nhân trong khí quyển

VOV.VN - Trong trường hợp Triều Tiên thử đầu đạn hạt nhân trong khí quyển, điều này sẽ tạo ra nhiều rủi ro chết người cho rất nhiều bên.

Cận cảnh sức công phá của bom hạt nhân đối với một “gia đình ở gần”

VOV.VN - Mỹ đã rất nhiều lần thử bom hạt nhân. Trong các vụ thử, họ cũng kiểm tra sức công phá của bom đối với nhà cửa và... con người.

Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây

VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.

Trung Quốc và Nga lại đối đầu với Mỹ trong vấn đề vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Trong khi vấn đề hạt nhân Triều Tiên còn nan giải, Mỹ công bố chính sách mới về vũ khí hạt nhân của mình khiến cả Trung Quốc và Nga dè chừng.

Hồ sơ: Khoảnh khắc Liên Xô suýt phóng loạt tên lửa hạt nhân vào Mỹ

VOV.VN - Nếu viên sĩ quan Liên Xô làm đúng quy trình vào năm 1983, nhiều khả năng đã xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân tàn khốc giữa Mỹ và Liên Xô.

Nga đang vượt trội Mỹ về sức mạnh hạt nhân?

VOV.VN - Nga đang tích cực đa dạng hóa năng lực hạt nhân của nước này, nhằm tạo ra lợi thế chiến lược vượt trội so với Mỹ.

Tin cùng chuyên mục