Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và Nga chuẩn bị diễn tập chung

VOV.VN - Bất chấp căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và Nga, hai bên vẫn diễn tập chung và tích cực hợp tác trong nhiều vấn đề liên quan đến Bắc cực.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Sputnik vào hôm 31/8 rằng lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và Nga sẽ cùng tham gia vào các cuộc diễn tập chung trong mùa thu năm nay.

luc luong bao ve bo bien my va nga chuan bi dien tap chung hinh 1
Tuần duyên Mỹ. Ảnh: Flickr.

Đô đốc Robert Papp nói: “Chúng tôi có một thỏa thuận tìm kiếm cứu nạn ký vào năm 2011. Chúng tôi sẽ diễn tập nội dung đó với lực lượng biên phòng Nga. Họ cũng sẽ tham gia trong một cuộc diễn tập chung với 6 nước Bắc cực vào thời điểm nào đó trong mùa thu này”.

Thông tin do đô đốc Papp đưa ra bên lề Hội nghị Bắc cực quốc tế ở Anchorage, Alaska.

Ông Papp – người được chỉ định đại diện cho Mỹ trong thời gian Mỹ làm chủ tịch Hội đồng Bắc cực, lưu ý rằng Mỹ và Nga tiếp tục hợp tác về các vấn đề Bắc cực bất chấp quan hệ giữa đôi bên không được nồng ấm trong thời gian gần đây.

Hội đồng Bắc cực là một diễn đàn liên chính phủ gồm 8 quốc gia Bắc cực và 11 nước quan sát viên có lợi ích trong khu vực này.

Sau cuộc hội đàm với quan chức Nga phụ trách về vấn đề Bắc cực, Đô đốc Papp khẳng định rằng Mỹ tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với Nga.

Khoảng 20 nước và hàng trăm nhà hoạch định chính sách, nhà ngoại giao cùng các nhà khoa học đã tham dự hội nghị có chủ đề “Lãnh đạo Toàn cầu ở Bắc cực: Hợp tác, Đổi mới, Tương tác và Kiên cường” tổ chức trong 2 ngày 30-31.

Các đại biểu dự hội nghị đã trao đổi các vấn đề như biến đổi khí hậu, tăng cường phối hợp trong các vấn đề Bắc cực và các vấn đề cấp bách mà Bắc cực đối mặt hiện nay”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x