Mỹ bắt đầu tái cân bằng hiện diện quân sự toàn cầu trong năm 2020?

Mỹ bắt đầu tái cân bằng hiện diện quân sự toàn cầu trong năm 2020?

VOV.VN - Bộ trưởng Mark Esper không tiết lộ khung thời gian cố định để hoàn tất hoạt động tái định vị sự hiện diện quân sự của Mỹ trên toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 23/1 cho biết ông có thể sẵn sàng bắt đầu việc tái định vị các lực lượng của Mỹ trên toàn cầu trong năm 2020. Đây được coi là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó với các thách thức từ Nga và Trung Quốc.

my bat dau tai can bang hien dien quan su toan cau trong nam 2020? hinh 1
Lính Mỹ làm nhiệm vụ ở Trung Đông. Ảnh minh họa: AP.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mark Esper, ông không muốn có một khung thời gian cố định để hoàn tất hoạt động mà ông gọi là rà soát quốc phòng toàn diện nhằm tái định vị sự hiện diện quân sự của Mỹ trên toàn cầu.

Bộ trưởng Esper đưa ra thông báo trên sau khi bắt đầu rà soát các sứ mệnh quân sự của Mỹ ở châu Mỹ Latin nhằm đánh giá việc triển khai binh sỹ Mỹ toàn cầu, qua đó có thể rút binh sỹ Mỹ về nước hoặc triển khai thêm tại châu Á.

Hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ thực hiện kế hoạch này như thế nào trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran và các nhóm do Iran hậu thuẫn cũng như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Nhiều chuyên gia cho rằng động thái này đã quá muộn sau khi Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến về mặt quan sự trong vòng 2 thập kỷ qua trong khi Mỹ tập trung cho các chiến dịch chống khủng bố ở nhiều địa bàn bao gồm Iraq, Afghanistan và Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close