Mỹ cần tìm cách đối phó với sự trỗi dậy của Hải quân Nga Trung Quốc

Mỹ cần tìm cách đối phó với sự trỗi dậy của Hải quân Nga, Trung Quốc

VOV.VN- Đô đốc Hải quân Mỹ John Richardson đã lên tiếng cảnh báo về chiến lược Hải quân mới của Nga, cũng như sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Sputnik News dẫn lời ông Richardson ngày 11/1 tuyên bố: “Nga vừa công bố chiến lược Hải quân mới của mình với mục tiêu cải thiện rõ rệt sức mạnh của họ. Chính vì thế, tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải tìm cách đối phó với mối đe dọa đó. Chúng ta sẽ quá khinh suất nếu không làm như vậy”.

Đô đốc Richardson cho biết, trong các cuộc đối thoại với các đối tác Đông Âu ở khu vực Biển Đen và Địa Trung Hải, “các nước này đều nhận thấy rõ những thách thức từ sự trỗi dậy của Hải quân Nga”.

my can tim cach doi pho voi su troi day cua hai quan nga trung quoc hinh 1
 Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Varyag của Nga ở Địa Trung Hải. Ảnh TASS

Theo Hải quân Mỹ, từ năm 2012, Nga vẫn duy trì 10 tàu chiến và tàu hộ tống ở khu vực Địa Trung Hải. Tuần trước, Nga đã điều tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Varyag tham gia vào lực lượng Hải quân đang có mặt tại đây.

Ông Richardson cho rằng, sự trỗi dậy của Hải quân Nga và Trung Quốc đánh dấu sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nước lớn nhằm giành lấy tầm ảnh hưởng trên toàn cầu.

“Hải quân Nga đang hoạt động với tần suất và tốc độ chưa từng có trong suốt 2 thập kỷ qua trong khi Hải quân Trung Quốc cũng đang tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động của mình”, ông Richardson nói.

Theo ông Richarson, sự cạnh tranh giữa Hải quân Nga và Trung Quốc với Mỹ được minh chứng bằng “sự tăng lên đáng kể các loại vũ khí tối tân trong kho vũ khí của Hải quân Nga và Trung Quốc, cũng như việc 2 nước này đang tập trung đánh giá về các điểm yếu của Hải quân Mỹ”.

Đô đốc Richardson khẳng định, Mỹ “sẽ suy nghĩ kỹ lưỡng và đưa ra những lựa chọn của mình” về cách thức đối phó với Nga và Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close