Mỹ đồng ý bán hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cho Saudi Arabia

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/10 đã nhất trí bán Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trị giá 15 tỷ USD cho Saudi Arabia.

Quốc gia Trung Đông này vừa đề xuất mua 44 bệ phóng THAAD, 360 quả tên lửa cùng 7 radar từ Mỹ. Thương vụ này là một phần trong gói cung cấp dịch vụ và thiết bị quốc phòng trị giá 110 tỷ USD đã được thông báo trong chuyến thăm tới Saudi Arabia của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 vừa qua.

my dong y ban he thong phong thu ten lua thaad cho saudi arabia hinh 1
Hệ thống THAAD của Mỹ. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố nhấn mạnh, việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD nhằm giúp tăng cường năng lực phòng thủ của Saudi Arabia trong việc chống lại các mối đe dọa liên quan tới tên lửa đạn đạo ngày càng gia tăng trong khu vực. THAAD là một trong những hệ thống đánh chặn tên lửa hiệu quả nhất của quân đội Mỹ, được trang bị hệ thống radar tối tân.

Trước đó, Mỹ đã cung cấp hệ thống THAAD cho Qatar và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Tại châu Á, hệ thống THAAD được Mỹ lắp đặt tại Hàn Quốc với mục đích phòng vệ trước nguy cơ tấn công của Triều Tiên./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x