Mỹ muốn mở rộng hoạt động Hạm đội 3 sang Tây Thái Bình Dương

VOV.VN - Theo đô đốc Mỹ, Hạm đội 3 hùng hậu của Mỹ sẽ mở rộng hoạt động sang phía Tây Thái Bình Dương, phối hợp chặt chẽ với Hạm đội 7 và Hải quân Nhật ở đây.

Một đô đốc hàng đầu của Mỹ muốn một hạm đội rất mạnh của hải quân Mỹ là Hạm đội 3 sẽ mở rộng ảnh hưởng của mình ở vùng Tây Thái Bình Dương. Theo ông này, Hạm đội 3 cần hoạt động gần gũi hơn nữa với Hạm đội 7 có trụ sở ở Nhật Bản nhằm tập trung vào các khu vực có “nhiều bất ổn nhất”.

my muon mo rong hoat dong ham doi 3 sang tay thai binh duong hinh 1
Một tàu sân bay của Mỹ. Ảnh: navylive.

Trong hai bài phát biểu gần đây, Đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift đặt dấu hỏi đối với nhu cầu phân giới hành chính trong các hoạt động của Hạm đội 7 ở Tây Thái Bình Dương và Hạm đội 3 ở phía Đông Thái Bình Dương.

Các nhận xét mới này trùng hợp với lúc căng thẳng gia tăng liên quan đến các tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở các vùng biển châu Á, đặc biệt ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang tiến hành xây đảo nhân tạo cùng với 3 đường băng.

Một quan chức hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng ý tưởng ở đây là vứt bỏ ranh giới hành chính. Ông này cho biết, kế hoạch xoay quanh việc Hạm đội 3 “sẽ tác chiến phía trước”  - một thuật ngữ của hải quân Mỹ nói về việc thực hiện các cuộc tuần tra và các nhiệm vụ khác ở các khu vực xa xôi.

Quan chức giấu tên trên cho biết, “ý tưởng đó sẽ chính thức hóa và mở rộng vai trò của Hạm đội 3 ở Tây Thái Bình Dương từ góc độ chỉ huy và kiểm soát”.

Theo các quan chức hải quân Mỹ, khi hoạt động ở khu vực phía tây, các tàu bè của Hạm đội 3 sẽ nhìn chung nằm dưới quyền chỉ huy của Hạm đội 7.

my muon mo rong hoat dong ham doi 3 sang tay thai binh duong hinh 2
Đô đốc Swift. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, họ cho biết việc hai hạm đội tích hợp hoạt động của nhau là tách biệt với chính sách xoay trục của Tổng thống Obama sang châu Á, mà theo đó 60% thiết bị hải quân Mỹ sẽ được triển khai tới khu vực Thái Bình Dương vào năm 2020.

Mặc dù vậy Mỹ và các đồng minh châu Á của mình, bao gồm Nhật Bản, đã kêu gọi Bắc Kinh ngừng xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Hạm đội 7 sở hữu đội hình chiến đấu hùng hậu trên 1 tàu sân bay khủng, cùng 80 tàu khác, 140 máy bay, và 40.000 thủy thủ.

Hạm đội 3 có hơn 100 tàu, bao gồm 4 tàu sân bay. Hạm đội này được thành lập vào năm 1943 dưới quyền chỉ huy  của Đô đốc William Halsey với nhiệm vụ chiến đấu chống Hải quân Đế quốc Nhật bản trong Thế chiến 2 ở khu vực châu Á. Các quan chức Nhật bản đã chính thức đầu hàng trên con tàu US Missouri của hạm đội này đúng 70 năm về trước.

Ý định của Đô đốc Swift về việc tích hợp hoạt động của 2 hạm đội xuất hiện vào thời điểm Nhật Bản điều chỉnh chính sách hòa bình của mình, và thông qua dự luật an ninh mới cho phép hải quân nước này hoạt động gần gũi hơn nữa với đối tác Mỹ.

Mở rộng phạm vi chỉ huy của Hạm đội 3 sang châu Á sẽ đồng nghĩa với việc các tư lệnh hải quân Mỹ đóng ở Đông Thái Bình Dương sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các sĩ quan hải quân Nhật Bản – những người vốn đã hợp tác chặt chẽ với Hạm đội 7./.

>> Xem thêm: 5 hải quân hùng mạnh nhất thế giới hiện nay

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x