Mỹ tạm dừng hoạt động của máy bay T45 vì phi công từ chối bay

Mỹ tạm dừng hoạt động máy bay T-45 vì phi công từ chối bay

VOV.VN - Sau khi các phi công hướng dẫn bay từ chối bay vì vấn đề dưỡng khí, Hải quân Mỹ tạm ngưng hoạt động của toàn đội bay T-45 Goshawk.

Hệ thống cung cấp dưỡng khí có vấn đề

Theo một quan chức Mỹ, Hải quân nước này đã quyết định ban hành lệnh “tạm dừng an toàn” hoạt động của đội bay tiêm kích huấn luyện T-45, động thái này diễn ra vài ngày sau khi hơn 100 phi công hướng dẫn bay từ chối cho máy bay cất cánh để phản đối các vấn đề tồn tại đối với hệ thống oxy của loại máy bay này.

my tam dung hoat dong cua may bay t45 vi phi cong tu choi bay hinh 1
Mỹ tạm dừng hoạt động của máy bay T-45 vì phi công từ chối bay. (Ảnh: US Navy)

Với quyết định tạm dừng mọi hoạt động của phi đội bay Goshawks T-45 trong 3 ngày, Hải quân Mỹ sẽ có thời gian để đánh giá lại những lo lắng liên quan đến việc tăng tỷ lệ “các giai đoạn sinh lý” ảnh hưởng đến phi công.

Tuần trước, Chuẩn Đô đốc Michael Moran cho biết, đã có những báo cáo về các giai đoạn sinh lý trong quá trình bay của T-45 dẫn đến việc các phi công gặp phải triệu chứng chóng mặt hoặc thậm chí bị mất ngủ do ô nhiễm oxy, nguyên nhân có thể là do hoạt động của hệ thống dưỡng khí cũng như các hệ thống quan trọng khác trên máy bay “có vấn đề”.

Theo ông Moran, số trường hợp bị ảnh hưởng sinh lý của các phi công lái T-45 trong năm qua đã tăng gấp 4 lần so với năm 2012. Hiện tượng đáng lo ngại này cũng được ghi nhận đối với các phi công lái máy bay F-18 và 18G Growlers của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề được cho là khá phức tạp bởi thực tế là một biểu hiện sinh lý bất thường có thể do nhiều yếu tố chi phối.

Các phi công bắt đầu tẩy chay những chuyến bay huấn luyện từ hôm 30/3 sau khi bày tỏ lo ngại cho rằng, các quan chức Hải quân không có đủ hành động cần thiết để giải quyết vấn đề an toàn khẩn cấp mặc dù đã được thông báo về nguy cơ này.

“Ngày 31/3, 40% số chuyến bay của chúng tôi bị hủy bỏ đối với các lệnh bay huấn luyện của máy bay T-45 ở Meridian, Pensacola và Kingsville vì những lo ngại về khả năng kiểm soát rủi ro trong hoạt động theo khuyến cáo của các phi công hướng dẫn bay”, người phát ngôn Hải quân Mỹ Jeanette Groeneveld trong một tuyên bố cho biết.

Bà Groeneveld nhấn mạnh: “Chúng tôi đặc biệt lưu ý đến mối quan tâm của phi hành đoàn trên các chuyến bay của T-45 và đã chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động của T-45 trong 3 ngày để có thời gian cho phép các tướng lĩnh chỉ huy của Hải quân Mỹ lắng nghe ý kiến của những phi công huấn luyện và cùng nhau thảo luận về biện pháp giảm thiểu rủi ro cũng như khắc phục những vấn đề vướng mắc”.

Vấn đề “nghiêm trọng”

Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với CNN cho biết, các sĩ quan Hải quân Mỹ ban đầu đã che giấu việc những phi công lái T-45 từ chối bay bằng cách đưa ra tuyên bố chung chung về những yếu tố kỹ thuật.

Nguồn video: YouTube

Tuy nhiên, tất cả đã được Fox News “phơi bày” khi thông tin về việc, phi công từ chối cho máy bay cất cánh mới là nguyên nhân chính dẫn đến việc hàng trăm chuyến bay huấn luyện buộc phải bị hủy bỏ.

Hôm 5/4, sau khi bị chất vấn về vấn đề này trong buổi điều trần tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Đô đốc John Richardson đã nhắc lại cam kết của Hải quân trong việc giải quyết vấn liên quan đến T-45 đồng thời cam kết, luôn đặt ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn hàng hải.

“Đó là một vấn đề phức tạp và đòi hỏi một giải pháp đa chiều, trước hết là khía cạnh con người và sự trao đổi với nhau”, Đô đốc Richardson nói với mong muốn ‘hạ nhiệt’ bất đồng hiện đang tồn tại giữa các phi công hướng dẫn bay với các sĩ quan chỉ huy.

Theo ông Richardson dường như hai bên đã hiểu sai ý của nhau khi trao đổi về vấn đề gặp phải: “Chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi đang lắng nghe và tất cả họ đều cảm thấy rằng, họ có thể nói chuyện với lãnh đạo và vì thế chúng tôi hiểu được lo lắng, tâm tư của họ”.

Đô đốc Richardson cũng cho biết, Hải quân Mỹ đã tổ chức thêm các khóa đào tạo để đảm bảo phi công có thể sớm nhận ra triệu chứng thiếu oxy cũng như trang bị kiến thức để xử lý trong các tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, dường như những giải pháp mà lãnh đạo Hải quân Mỹ đưa ra là chưa đủ, các phi công cảm thấy thất vọng trước việc không có một giải pháp lâu dài, hậu quả là việc đình công vẫn xảy ra và một lệnh “tạm dừng an toàn”phải được đưa ra.

Chủ tịch tiểu ban An ninh biên giới và hàng hải thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, bà Martha McSally nói với CNN sau phiên điều trần hôm 5/4: “Vấn đề thực sự khá nghiêm trọng khi các phi công nói rằng họ sẽ không bay.

Để đến mức mà các phi công nói rằng họ sẽ không cho máy bay cất cánh thì theo tôi, họ không nghĩ rằng lãnh đạo của họ đang lắng nghe những gì họ nói. Đây thực sự là vấn đề khá nghiêm trọng”, bà McSally, một phi công kỳ cựu nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close