Mỹ thúc đẩy thương vụ mua bán vũ khí hàng chục tỷ USD với Saudi Arabia

VOV.VN - Mỹ và Saudi Arabia đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ vốn đã trở nên căng thẳng kể từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy các hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD Mỹ với Saudi Arabia, trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới quốc gia Trung Đông này dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 5 này.

my thuc day thuong vu mua ban vu khi hang chuc ty usd voi saudi arabia hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cũng nằm trong "tầm ngắm" của Saudi Arabia. (Ảnh: Flickr)

Theo kế hoạch, Saudi Arabia là điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Trump trong chuyến công du quốc tế đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ, với mục đích củng cố mối quan hệ của Washington với đồng minh hàng đầu trong khu vực.

Trong những năm gần đây, Mỹ vẫn được coi là nhà cung cấp chính cho các đơn hàng của quân đội Saudi Arabia. Việc lên kế hoạch cho chuyến thăm của ông Trump diễn ra đồng thời với các cuộc đàm phán để ký kết thỏa thuận mua bán giữa hai bên.

Trong số thương vụ vũ khí đang được đàm phán có Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trị giá 1 tỷ USD và hệ thống phần mềm C2BMC phục vụ cho điều khiển và thông tin liên lạc trong chiến đấu.

PC_Article_Middle

Ngoài ra, hai nước cũng đang đàm phán về các hợp đồng công khai trước đó, như gói bán 4 tàu chiến đấu đa nhiệm cùng dịch vụ đi kèm trị giá 11,5 tỷ USD, được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua hồi năm 2015.

Mỹ và Saudi Arabia đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa hai bên kể từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Các kế hoạch bán vũ khí của Mỹ cho Saudi Arabia đã bị tạm ngưng dưới thời ông Obama sau khi nhà lãnh đạo này quan ngại về việc Saudi Arabia can thiệp quân sự vào Yemen  làm gia tăng thương vong trong dân thường.

Hơn nữa việc ông Obama ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với Iran- đất nước mà Saudi Arabia vốn xem như kẻ thù, càng khiến mối quan hệ hai nước trở nên xấu đi./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Đứng tim nhìn 2 chiến cơ Su-25 bay sát mặt đất mà không va chạm
VOV.VN - Phi công Ukraine đã điều khiển 2 máy bay chiến đấu Su-25 rượt đuổi nhau sát sạt mặt đất mà không đâm va.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x