Mỹ và Saudi Arabia ký hiệp định giao dịch quân sự trị giá 350 tỷ USD

VOV.VN - Hiệp định được ký trong khuông khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Saudi Arabia ngày 20/5.

Nhân chuyến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Trump, 2 bên đã ký kết hàng loạt các thỏa thuận, hiệp định trong các lĩnh vực trị giá hàng trăm tỷ USD.

my va saudi arabia ky hiep dinh giao dich quan su tri gia 350 ty usd hinh 1
Tổng thống Trump và Quốc vương Salman ký hàng loạt thỏa thuận. Ảnh: AFP.

Trong ngày đầu tiên ở thủ đô Riyadh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz al-Saud đã ký Tuyên bố tầm nhìn chiến lược và chứng kiến các thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá hơn 280 tỉ USD. Các thỏa thuận này sẽ góp phần chuyển giao kiến thức và công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp và đầu tư cũng như sẽ tạo hàng trăm nghìn việc làm ở cả hai nước.

Hai bên cũng đã ký thỏa thuận giao dịch mới trị giá 22 tỷ USD trong lĩnh vực dầu khí cùng hàng chục các thỏa thuận đầu tư kinh tế, thương mại, kỹ thuật khác trong lĩnh vực giao thông và cơ sở hạ tầng.

Đáng chú ý là thỏa thuận hợp tác và hợp đồng vũ khí trị giá 110 tỷ USD và có giá trị lên đến 350 tỷ USD trong 10 năm tới.

PC_Article_Middle

Các thỏa thuận quân sự sẽ đảm bảo sự an toàn của Saudi Arabia và vùng Vịnh trong dài hạn cũng như khi đối mặt với các mối đe dọa từ bên ngoài. Các thiết bị quân sự mà Saudi Arabia mua nhằm đảm bảo an ninh biên giới và cuộc chiến chống khủng bố, an ninh hàng hải và ven biển, phát triển của quốc phòng lực lượng không quân, không quân và tên lửa, cũng như an ninh điện tử và truyền thông.

Cùng với việc bán vũ khí, Mỹ sẽ đào tạo chuyên sâu cho các lực lượng của Saudi Arabia.

Dự kiến ngày 21/5, ông Trump sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo Arab, dự hội nghị thượng đỉnh GCC-Mỹ và lễ khai trương Trung tâm chống khủng bố toàn cầu./.

PV/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh đáng nể của các mẫu tàu ngầm phi hạt nhân Đức
VOV.VN - Dàn tàu ngầm phi hạt nhân của Đức được áp dụng công nghệ chế tạo và vũ khí tiên tiến hàng đầu thế giới khiến các đối thủ luôn phải dè chừng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x